LS Trần Khánh Thương

Tư vấn nghĩa vụ quân sự

Nghĩa vụ quân sự là một trong những nghĩa vụ bắt buộc của công dân khi đủ độ nhập ngũ theo quy định pháp luật. Trong quá trình tuyển quân thì có một bước không thể thiếu đó chính là khám sức khỏe NQVS để đánh giá tình trạng sức khỏe của công dân có đủ điều kiện phục vụ trong quân ngũ hay không. Trên thực tế có nhiều trường hợp vì những lý do khác nhau mà không tham gia khám NVQS. Vậy không tham gia NVQS bị xử phạt như thế nào?

1. Tư vấn quy định pháp luật về khám sức khỏe NVQS

Khám sức khỏe NVQS là một bước để đánh giá tình trạng sức khỏe của công dân, sàng lọc những công dân có đủ điều kiện để phục vụ trong quân ngũ. Trường hợp người được gọi khám không đạt tiêu chuẩn về sức khỏe thì sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ nhưng bắt buộc phải tham gia khám sức khỏe NVQS. Trên thực tế, nhiều trường hợp công dân làm việc xa quê nhà, không về để tham gia khám sức khỏe NVQS được, nếu vắng mặt vì có lý do chính đáng thì sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính. Trong trường hợp cố tình không tham gia khám NVQS thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Trả lời câu hỏi tư vấn về không tham gia khám sức khỏe NVQS

Câu hỏi tư vấn: Chào luật sư, Tôi muốn hỏi về nghĩa vụ quân sư: Năm nay, tôi 25 tuổi, hiện đang công tác tại một công ty ở tp.HCM. Chiều cao: 1,6m Cân nặng: 60 kg. Cận thị: trên 3D. Tôi đã khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự một lần năm 2019=> KHÔNG ĐẠT. Hiện tại tôi có nhận được giấy gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Vì tôi đang làm việc ở xa quê nên tôi không về khám được. Không về khám sức khỏe có bị phạt không? Luật sư cho tôi hỏi, tôi cần những giấy tờ gì để tôi không cần khám sức khỏe theo giấy gọi. Chân thành cảm ơn luật sư!

Trả lời câu hỏi tư vấn: Cảm ơn anh đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với nội dung anh yêu cầu tư vấn, Công ty Luật Minh Gia tư vấn như sau:

Thứ nhất, quy định pháp luật về độ tuổi và điều kiện gọi nhập ngũ

Căn cứ quy định tại Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự (“NVQS”) năm 2015 về độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

“Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.”

Theo quy định trên, tuổi gọi nhập ngũ đối với công dân là từ đủ 18 đến hết 25 tuổi, trường hợp được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi. Theo thông tin đã cung cấp, bạn năm nay năm 25 tuổi nên vẫn đang trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

Căn cứ quy định tại Điều 31 Luật NVQS năm 2015 về tiêu chuẩn công dân được nhập ngũ như sau:

“Điều 31. Tiêu chuẩn công dân được gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

1. Công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

a) Lý lịch rõ ràng;

b) Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

c) Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;

d) Có trình độ văn hóa phù hợp.”

Theo quy định trên, công dân được gọi nhập ngũ khi đáp ứng được 04 tiêu chuẩn: (i) Lý lịch rõ ràng, (ii) Chấp hành đường lối của Đảng và pháp luật, (iii) Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ và (iv) Trình độ văn hóa phù hợp. Đối với tiêu chuẩn về sức khỏe, công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP sẽ được gọi tham gia khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Thứ hai, quy định pháp luật về việc tạm hoãn tham gia NVQS:

Căn cứ quy định tại điểm a khoản 1 Điều 41 Luật NVQS năm 2015 về một trong các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với công dân như sau:

“Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;”

Theo quy định trên, trường hợp tham gia khám NVQS nhưng chưa đủ sức khỏe phục vụ tại nghĩ thì sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 4 Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì không gọi nhập ngũ đối với trường hợp có sức khỏe loại 3 (cận thị từ 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ). Theo đó, bạn cận trên 3 diop nên sẽ xác định sức khỏe chưa đạt và được tạm hoãn tham gia NVQS. Tuy nhiên bạn vẫn cần tham gia khám sức khỏe khi có lệnh gọi để xác định có đủ điều kiện gọi nhập ngũ hay không.

Thứ ba, quy định về xử phạt hành vi không tham gia khám sức khỏe NVQS:

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 6 Nghị định 120/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính hành vi không tham gia khám sức khỏe NVQS như sau:

“Điều 6. Vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.”

Theo quy định trên, hành vi không có mặt đúng thời gian, địa điểm khám sức khỏe thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, trừ trường hợp có lý do chính đáng.

Lý cho chính đáng được hướng dẫn tại Điều 5 Thông tư 95/2014/TT-BQP bao gồm một trong các lý do sau: (i) Bị ốm hoặc trên đường đi bị ốm; (ii) Thân nhân (bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ; bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp) đang bị ốm nặng; (iii) Thân nhân chết những chưa tổ chức tang lễ; (iv) Nhà ở nằm trong vùng thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn làm ảnh hưởng đến cuộc sống và (v) Không nhận được giấy gọi khám sức khỏe do lỗi của người hoặc cơ quan có trách nhiệm hoặc do hành vi của người khác gây khó khăn hoặc cản trở.

Trường hợp ốm đau hoặc thân nhân ốm đau thì cần phải có xác nhận của UBND cấp xã hoặc bệnh viện, trạm y tế cấp xã. Trường hợp thân nhân chết chưa tổ chức tang lể và nhà ở trong vùng đang bị dịch bệnh, thiên tai, hỏa hoạn thì cần có xác nhận của UBND cấp xã. Trường hợp không nhận được giấy gọi khám sức khỏe do lỗi của người hoặc cơ quan có trách nhiệm hoặc do hành vi của người khác gây khó khăn hoặc cản trở thì phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, trường hợp bạn không tham gia khám sức khỏe thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không tham gia khám NVQS, trừ trường hợp có lý do chính đáng theo quy định trên.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi yêu cầu tư vấn
Chat zalo Chat Facebook