LS Nguyễn Thùy Dương

Tư vấn nghỉ hưu khi suy giảm khả năng lao động

Nghỉ hưu trước tuổi có ảnh hưởng như thế nào tới chế độ hưu trí

Mẹ em sinh năm 1971, có một khối u và đã được trải qua phẫu thuật, tuy nhiên sau quá trình điều trị mẹ em làm việc trở nên khó khăn và sức khoẻ không còn tốt như trước. Theo quy định hiện hành thì mẹ em chưa đủ tuổi về hưu nhưng đã có đủ số năm làm việc theo luật. Vậy em xin hỏi là mẹ em nếu muốn về hưu sớm thì phải làm sao và cần chuẩn bị những thủ tục giấy tờ gì cho việc này ạ? Hơn nữa việc nghỉ hưu sớm có ảnh hưởng như thế nào tới chế độ hưu trí của mẹ em vậy ạ? Rất mong nhận được sự tư vấn giải đáp bên phía công ty.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội 2014:

Điều 55. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

2. Người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều 54 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi trở lên;

b) Có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

Mẹ bạn chưa đủ tuổi về hưu theo quy định nhưng đã có 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và sức khỏe yếu sau quá trình điều trị bệnh. Mẹ bạn được về hưu trước tuổi khi đáp ứng điều kiện về mức độ suy giảm khả năng lao động theo quy định trên.

Do đó, đầu tiên mẹ bạn cần giám định mức độ suy giảm khả năng lao động.

Về thủ tục tiến hành giám định mức suy giảm khả năng lao động, theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Thông tư 07/2010/TT - BYT hướng dẫn việc giám định mức suy giảm khả năng lao động của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, để được hưởng chế độ lương hưu trước tuổi, mẹ bạn phải gửi hồ sơ yêu cầu giám định tới Hội đồng giám định y khoa các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Hồ sơ giám định gồm: 

+) Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động theo mẫu.

+) Giấy đề nghị giám định theo mẫu.

+) Tóm tắt hồ sơ của người lao động theo mẫu. 

Nếu kết quả giám định cho thấy mức độ suy giảm khả năng lao động của mẹ bạn đáp ứng quy định tại Điều 55 Luật BHXH 2014 thì mẹ bạn đủ điều kiện về hưu trước tuổi.

Hồ sơ để hưởng chế độ hưu trí trước tuổi gồm:

+ ) Sổ bảo hiểm xã hội;

+) Quyết định nghỉ việc đối với người đang đóng bảo hiểm xã hội

+) Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa.

Sau khi đã có đủ các giấy tờ cần thiết trên, bạn mang hồ sơ đến cơ quan BHXH nơi đơn vị mẹ bạn làm việc đóng BHXH để được hưởng chế độ hưu trí.

Về mức hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động:

Điều 56.Mức lương hưu hàng tháng

1. Từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

3. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 55 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 06 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi.

Do thông tin cung cấp không đầy đủ, nên chưa thể xác định mẹ bạn nghỉ hưu trước tuổi thuộc trường hợp nào quy định tại Điều 55 nên trên nên  mức lương hưu hàng tháng mẹ bạn được hưởng là 45%+ ( 5*3%) = 60%, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi bị trừ 2%. 

Theo quy định trên thì khi nghỉ hưu do suy giảm khả năng lao động mẹ bạn sẽ bị trừ đi % tương ứng so với số năm nghỉ hưu trước tuổi.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn nghỉ hưu khi suy giảm khả năng lao động. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
CV Ngô Thị Bắc - Công ty luật Minh Gia