LS Trần Khánh Thương

Tư vấn một số trường hợp liên quan đến thời hiệu truy cứu TNHS, tội cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích,...

Trách nhiệm hình sự đối với tội cướp giật tài sản; Trách nhiệm hình sự trong trường hợp gây thương tích cho người khác; Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

 

Trách nhiệm hình sự đối với tội cướp giật tài sản

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Chào luật sư;Luật sư cho em hỏi:em có  thằng em tham gia vào một vụ cướp,hắn dùng xe máy thực hiện vụ cướp với vai trò là người điều khiển phương tiện ,trong quá trình thực hiện hành vi cướp iphone 6 đã bị người dân bắt được nhưng người trực tiếp thực hiện hành vi cướp giật đã chạy trốn đến giờ vẫn chưa bắt được ,người dân bắt  thằng em của em giao cho cơ quan chức năng và được tạm giam đến nay gần 8 tháng.Luật sư có thể cho em biết khi nào cơ quan chức năng mới có thể thả người khi chưa bắt được đồng phạm thực hiện hành vi cướp giật và mức phạt tối đa cho hình phạt đồng lõa cướp giật là bao nhiêu năm tù.Xin cảm ơn luật sư và chúc luật sư mạnh khỏe.

 

Trả lời tư vấn:

 
Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 
 
Theo nguyên tắc xử lý hành vi vi phạm pháp luật hình sự, các đồng phạm bị truy cứu TNHS cùng một tội phạm.
 
Trong vụ án cướp giật tài sản, em của anh được xác định là đồng phạm trong với vai trò là người thực hành (không trực tiếp giật tài sản nhưng có hành vi điều khiển phương tiện giao thông tạo điều kiện để người ngồi sau thực hiện hành vi giật và nhanh chóng tẩu thoát khi thực hiện được mục đích).
 
Và với tình tiết anh trình bày thì có thể người em này sẽ bị truy cứu TNHS theo quy định tại Khoản 1 Điều 136 BLHS 1999 sửa đổi, bổ sung 2009. Theo đó, mức hình phạt trong trường hợp này từ một năm tới năm năm.
 
Lưu ý: Trường hợp người đồng phạm còn lại trốn thì em của anh vẫn bị truy cứu TNHS nếu có đủ dấu hiệu để CTTP.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 
 

1 |==========================

 

Trách nhiệm hình sự trong trường hợp gây thương tích cho người khác

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Chào Luật sư! Em cần luật sư tư vấn giúp em việc này. Em có ông anh, hôm vừa rồi có đi nhậu và xảy ra xô xát với bạn nhậu chung, lúc về người bạn nhậu chung hăm dọa là về nhà sẽ đánh. Khi ông anh em ra về thì người bạn nhậu chung chặn đường dùng tuýp sắt đánh vào đầu nhưng ông anh em giơ tay lên đỡ. Sau đó anh ôm người kia và dùng kéo đâm 2 nhát vào sau lưng người kia. Bây giờ người kia đang nằm bệnh viện bác sĩ bảo là rách màng phổi, còn anh em bị bể xương cẳng tay phải phẩu thuật. Gia đình em cũng đã đem ít tiền xuống gửi lo viện phí nhưng gia đình người kia không chịu nhận!  Vậy luật sư cho em hỏi ông anh của em có bị truy tố không ạ? Và hình phạt sẽ như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp em ạ. Có tình tiết giảm nhẹ nào ở đây không ạ! Em chân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn:

 
Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 
 
 
Nếu anh này sử dụng kéo đâm vào người đối phương với mục đích để phòng vệ, chống trả lại hành vi xâm phạm trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng thì được xác định là phòng vệ chính đáng. Tuy nhiên, do anh trai anh gây thiệt hại nặng tới sức khỏe (theo xác nhận của bác sĩ nêu trên) nên trường hợp này có thể xác định là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, và tùy vào hậu quả thực tế của nạn nhân để xác định có hay không trách nhiệm hình sự.
 
Ngược lại, nếu anh này sử dụng kéo gây thương tật cho đối phương và không có căn cứ chứng minh thực hiện trong trường hợp phòng vệ chính đang thì bị truy cứu TNHS về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 104 BLHS 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009.
 
 
Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

2 |==========================

 

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Chào luật sư em có một số vấn đề thắc mắc xin đc anh chị luật sư giải đáp cho. Bố em bị tai nạn giao thông vào năm 1998 và bị mất sau vài ngày chữa trị. Người gây tai nạn là một thanh niên điều khiển xe gắn máy do bị say xỉn nên ko làm chủ được tay lái và  bố em đi bộ đúng phần đường. Trong trường hợp này gia đình e được đền bù như thế nào? Trong thời điểm đó, anh của em mới đươc 2 tuổi và mẹ đang mang bầu em được 3 tháng. Như vậy người này phải có trách nhiệm và đền bù như thế nào? Nếu người đó không chịu đên bù thì phải chịu hình sự như thế nào. Rất mong được giải đáp xin cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
Theo quy định tại khoản 6 Mục I nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP về thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại được quy định như sau:

a) Đối với những trường hợp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng phát sinh kể từ ngày 01-01-2005 (ngày Bộ luật tố tụng dân sự có hiệu lực), thì thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm. 

b) Đối với những trường hợp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng phát sinh trước ngày 01-01-2005, thì thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là hai năm, kể từ ngày 01-01-2005.
 
Trường hợp của bạn, bố bạn bị tai nạn giao thông từ thời điểm năm 1998, tính đến thời điểm hiện tại đã hết thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại. Bạn không thê yêu cầu phía bên kia bồi thường cho gia đình bạn.
 
 
Về trách nhiệm hình sự, do hành vi vi phạm pháp luật gây tai nạn giao thông xảy ra vào thời điểm năm 1998, tại thời điểm đó Bộ Luật hình sự 1999 chưa có hiệu lực pháp luật nên sẽ áp dụng quy định của Bộ luật hình sự 1985. 

Điều 45 bộ luật hình sự 1985 quy định thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là mười lăm năm đối với các loại tội phạm nghiêm trọng. Tội phạm nghiêm trọng là  tội phạm gây nguy hại lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên năm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình. Theo cung cấp của bạn thì người gây tai nạn cho bố bạn là thanh niên say rượu, chỉ căn cứ theo điều trên thì rất khó để định  khung tội phạm cho người lái xe. Hơn nữa, dù người đo phạm tội nghiêm trọng thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự tối đa là 15 năm. Tính đến thời điểm hiện nay, người gây tai nạn chưa hề bị khởi tố, không bỏ trốn, không bị truy nã... thì đã hết thời hiệu truy cứu. Cơ quan có thẩm quyền sẽ không giải quyết với trường hợp này
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn một số trường hợp liên quan đến thời hiệu truy cứu TNHS, tội cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích,.... Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo