LS Trần Khánh Thương

Tư vấn một số trường hợp liên quan đến quyền nuôi con khi ly hôn

Kính chào Luật Sư, Tôi và chồng kết hôn hơn 3 năm và có 1 con trai 10 tháng. Do cuộc sống chung gặp nhiều mâu thuẫn và bất đồng quan điểm sống nên chúng tôi thuận tình ly hôn. Hiện tại tôi ở nhà giữ con và bé còn bú mẹ. Trước đây tôi có đi làm 6 năm ( mức lương lúc xin nghỉ việc là 9 triệu / tháng), chỉ nghỉ làm ở nhà kể từ lúc mang thai và sinh em bé.

Tôi có 1 bằng đại học, 1 bằng cao đẳng chuyên nghành kế toán và đang chờ thi tốt nghiệp để lấy tiếp 1 bằng đại học nữa. Chồng tôi tốt nghiệp lớp 12 và đang làm thợ máy tàu cho ba dượng của chồng ( ba ruột của chồng mất, mẹ chồng đi bước nữa), lương ba dựơng chồng trả hàng tháng là 6 triệu, mẹ chồng cho thêm 5,5 triệu / tháng => tổng thu nhập của chồng là 11,5 triệu / tháng. Gia đình chồng ở thành phố, có nhà ổn định, thu nhập ổn định. Gia đình tôi ở tỉnh giáp ranh thành phố, mẹ mất, ba làm nông. Nếu ly hôn tôi về nhà ba ruột ở và xin việc ở khu công nghiệp gần nhà. Về tài sản, chúng tôi không có tài sản chung vì còn sống chung ba mẹ chồng. Tôi muốn hỏi Luật sư là trong trường hợp này tôi có giành được quyền nuôi con không? Tôi xin cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Giành quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn

 

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

 

==================

Giành quyền trực tiếp nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Chào luật sư, Tôi cưới chồng được gần 3 năm và có 1 con được 6 tháng tuổi. Nay tôi muốn làm đơn ly hôn và giành quyền nuôi con thì làm sao. Thu nhập của tôi là 4 triệu/tháng, còn chồng tôi là 16 triệu/ tháng. Tôi muốn hỏi liệu thu nhập như vậy thì tôi có được nuôi con không. Nhà tôi cũng khá giả đủ sống. Mong luật sư tư vấn giùm tôi. Cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn:

 

Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Thủ tục ly hôn

 

>> Giành quyền nuôi con dưới 36 tháng khi ly hôn

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

==============

Quyền nuôi con khi đang nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

E năm nay 26tuổi, em lập gia đình được 1năm và đã có con chung được 2 tháng tuổi. Em lấy chồng là đạo công giáo, em theo đạo của nhà chồng, công việc của em là trực điện thoại tổng đài, nên chủ nhật và lễ tết vẫn không được nghỉ. Mâu thuẫn giữa 2 vợ chồng ngày càng nhiều, do em không biết đến lễ nghĩa của gia đình. Công việc áp lực cao, cuộc sống không còn gì tốt. Em chọn công việc và con em. Cuộc sống của 2 vợ chồng em bình thường,nhung vấn đề là ở chỗ em, em muốn về nhà mẹ ruột của mình để sống, đi làm nuôi con,nhưng chồng em lại nói để con lại không được đưa con theo, còn muốn ra tòa để không cho em nuôi con vì e không có thu nhập trong lúc này. Em muốn ra tòa để được quyền nuôi con và nhận cấp dưỡng ,không biết em có được quyền nuôi con trong thời gian nghỉ thai sản ở nhà không?vì thời gian này em không có thu nhập. Lý do của em là không muốn sống chung nữa,em muốn đơn phương nuôi con.

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Tư vấn quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi?

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

===============

Ly hôn và nghĩa vụ cấp dưỡng.

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Tôi tên là nguyễn N. Sn 1983.. Tôi kết hôn vào tháng 8_2006 với anh trần Q. sn 1983. Lấy nhau được 3 năm tôi có hai con chung la cháu T và Cháu L. Nhà nghèo nhưng chồng tôi lười làm. Thường xuyên đánh đập tôi. Đã nhiều lần được can thiệp bởi trưởng khu, phụ nữ khu và gd gả đến công an thị trấn. Rồi năm 2010 chồng tôi bỏ đi trung quốc, không quan  tâm gì đến mẹ con tôi. Tôi phải mang con về nhà mẹ đẻ để được gd mẹ tôi giúp đỡ. Chồng tôi đi từ đó đến nay, mỗi lần về đều không có trách nhiệm gì với con. Còn mang gái về nhà nội ăn ở đó. Tôi đã nộp đơn ly hôn ra tòa án và tòa đã gọi chồng tôi nhưng anh ta trốn tránh không về. Tôi gửi con nhà mẹ đẻ đi làm thuê rồi vay tiền đi nước ngoài nhưng số phận không may đi về thất bai. Một mình tôi nuôi con nay con tôi lớn đã 9 tuổi học lớp 3, nhỏ đã 7 tuổi học lớp 1. Do cv làm thuê k ổn định. Tôi muốn li hôn và yêu cầu chồng tôi phải chu cấp giúp đỡ có trách nhiệm cùng tôi nuôi con. Nhưng anh ta nhất định không về nước mà cứ trốn bên trung quốc. Tôi yêu cầu về để giải quyết rõ ràng nhưng anh ta nói tôi trả con cho anh ta và không được nhìn mặt con nữa thì anh ta về nuôi. Kính thưa luật sư. Xin cho tôi biết tôi phải làm sao ak! Tôi xin cảm ơn

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Những điều cần biết khi đơn phương ly hôn

 

>> Chồng không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng sau ly hôn

 

>> Tư vấn về trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng sau ly hôn

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169