LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Tư vấn ly hôn đơn phương với người nước ngoài?

Câu hỏi tư vấn: Chào luật sư, cho tôi hỏi: Cách đây hơn hai năm, tôi có kết hôn với một người đàn ông Hàn Quốc. Sau đó hai tháng anh ấy bỏ về nước rồi biệt tăm luôn cho đến nay. Tôi đã nhờ cơ quan ngoại giao nước ta ở Hàn Quốc xác minh tìm giúp địa chỉ nhưng được trả lời không biết ở đâu.

Tôi nghe nói muốn ly hôn phải có sự đồng ý của cả hai người, đúng hay sai? Trong trường hợp không tìm được người đàn ông đó, tôi có thể ly hôn đơn phương được không? Hiện tôi có hộ khẩu thường trú tại HG, vậy tôi phải nộp đơn xin ly hôn ở Toà án nào? Xin cảm ơn luật sư.

 

ly-hon-don-phuong-voi-nguoi-nuoc-ngoai-jpg-22052014020115-U1.jpg

Tư vấn quy định về Ly hôn đơn phương với người nước ngoài, gọi: 1900.6169

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy đinh tại Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn thì:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo đó, bạn có quyền đơn phương nộp đơn xin ly hôn mà không cần có sự đồng ý của chồng bạn.

Vì chồng bạn là người nước ngoài và đang ở nước ngoài nên việc ly hôn của bạn sẽ thuộc thẩm quyền của Toà án nhân dân cấp tỉnh Khoản 1 Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 về Thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu thì:

1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;

Hiện tại, hộ khẩu thường trú của bạn ở HG, bạn hãy liên hệ nộp đơn xin ly hôn và hồ sơ ly hôn tại Toà án nhân dân tỉnh HG để được giải quyết.

>> Giải đáp vướng mắc về thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài, gọi: 1900.6169

- Có ly hôn đơn phương được khi đang ở nước ngoài không?

Câu hỏi: Hiện tại tôi đang đi xuất khấu lao động bên nhật đến năm 2018 tôi mới về nước. vợ chồng tôi không sống chúng với nhau 3 năm nay rồi lý do là mâu thuẫn gia đình chồng tôi không chịu làm ăn khi không có tiền đi chơi lại đánh tôi trong thời gian dài. Tôi có 1 đứa con gái đến ngày 21/08/2016 là được 3 tuổi hiện tại sống cùng ông bà ngoại từ khi mới sinh chồng tôi không hề quan tâm hay trợ giúp bất cứ cái gì cho con tôi. Nay tôi muốn đơn phương ly hôn nhưng chồng tôi không cung cấp giấy chứng minh nhân dân với hộ khẩu và tôi đang làm việc ở bên nước ngoài thì tôi phải làm như thế nào xin văn phòng luật sư tư vấn giúp tôi.Tôi xin chân thành cảm ơn. 

Trả lời tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Tư vấn giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài?

Trường hợp bạn đang ở nước ngoài, chồng ở trong nước nhưng không muốn ly hôn và không hỗ trợ bạn giải quyết ly hôn thì sẽ rất khó giải quyết. Trong buổi giải quyết ly hôn, ít nhất phải có một bên có mặt để giải quyết. Bạn không có mặt, chồng bạn cố tình không có mặt thì Tòa án không thể giải quyết ly hôn. Bạn nên đợi khi về nước để thực hiện thủ tục ly hôn.

---

- Tư vấn về thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài​

Câu hỏi: Kính gửi : Vp luật Minh gia Tôi muốn tiến hành thủ tục ly hôn tại Việt Nam (đơn phương) . Tình trạng hiện nay của tôi như sau : 1. Đang tạm trú ở Úc , Bridge visa . 2. Kết hôn với 1 công dân Úc, nhưng khi phỏng vấn nhập tịch thì bị từ chối . 3. Tôi đang kháng cáo ra toà thì trong thời gian chờ toà xử thì chồng tôi bỏ đi , không còn liên lạc nữa . 4. Vì vậy tôi muốn ly hôn . Nếu làm thủ tục ly hôn đơn phương tại Việt Nam thì có được không ? Cần những giấy tờ gì ? Thời gian thực hiện là bao lâu ? Tôi có phải về Việt Nam để tiến hành thủ tục hay chỉ cần ủy quyền cho người thân tại Vn ? Xin cảm ơn quý vị đã quan tâm đến Mail này

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

>> Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

---

- Thủ tục ly hôn với người nước ngoài mà không xác định được địa chỉ người đó ở nước ngoài​

Câu hỏi: Kính gửi luật sư. Mong luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề như sau. Tôi kết hôn với người nước ngoài năm 2010 và do một số vấn đề nên chúng tôi quyết định chia tay vào tháng 8/2014. Chúng tôi không có con chung cũng như tài sản chung. Kể từ đó chúng tôi không còn bất cứ liên lạc nào. Đến nay tôi muốn ly hôn đơn phương nhưng tòa án không chấp nhận vì tôi không chứng minh được địa chỉ của chồng tôi ở nước ngoài. Tôi không có giấy tờ gì chứng minh được địa chỉ vì lâu nay chúng tôi chỉ liên lạc qua điện thoại và mạng xã hội. Nay tôi cố gắng liên lạc lại bên phía chồng tôi nhưng không đảm bảo được là họ sẽ trả lời. Vậy nếu không nhận được trả lời của chông tôi thì tôi không thể đơn phương ly hôn hay sao? Hoặc nếu liên lạc được thì chồng tôi nên viết thư hoặc đơn như thế nào để tòa án chấp nhận? Kính mong luật sư tư vấn giúp. Xin chân thành cám ơn. Hồng.

Trả lời tư vấn: Chào chị! đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

>> Hỏi về ly hôn với người nước ngoài đang ở nước ngoài

Trân trọng.

Hotline: 1900 6169