Hoài Nam

Tư vấn luật về xúc phạm danh dự nhân phẩm

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Cho con hỏi nếu như vậy thì luật sẽ xử như thế nào trước trường hợp đó? Cho cháu hỏi có ông hàng xóm lúc trước có qua lại chơi chung ăn chung với nhà cháu nhờ mẹ cháu mượn giùm tiền người khác với lãi xuất là 120%/ năm ( 10 triệu /1 năm. Lãi 12triệu).

 

Trong quá trình mượn trả tiền ông này có những lời nói xúc phạm danh dự nhân phẩm mẹ cháu nhiều lần. Ổng nhắn tin đặt điều vu khống nói những câu đồi trụy xúc phạm nhân phẩm mẹ con trước nhiều người. Hôm qua ông ta có gọi điện thoại kêu mẹ con qua lấy tiền rồi mẹ con qua ông ta chửi và có xảy ra cãi vã giữa hai bên . mẹ con lấy đồ cho ông ta mượn về thì ông ta lấy cây nắm tóc đánh mẹ con . mẹ con có giựt cây lại nhưng tiếp tục bị ổng nắm đầu đè xuống. Trong lúc xô xác qua lại có thêm người đàn ông khác vô can nhưng rồi đánh mẹ con luôn. Rồi không biết sao ông chửi mẹ con bị chảy máu đầu .Cho con hỏi nếu như vậy thì luật sẽ xử như thế nào trước trường hợp đó?

 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp, mẹ bạn đang bị xâm phạm về danh dự, nhân phẩm cũng như sức khỏe, tính mạng nên gia đình bạn đương nhiên có quyền làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền (cơ quan công an, tòa án nhân dân …) để được giải quyết. Gia đình bạn có quyền yêu cầu hàng xóm phải bồi thường thiệt hại do mẹ bạn bị xâm phạm danh dự, nhân phẩm, sức khỏe, tính mạng.

 

Căn cứ vào Ðiều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác;

 

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác...”

 

Ngoài ra, hành vi của người hàng xóm đối với mẹ bạn có thể bị xử phạt về hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác và tùy theo thiệt hại thực tế xảy ra ông ta còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo quy định BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017:

 

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

 

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

 

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

 

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

 

đ) Có tổ chức;...” 

 

Đối với người đàn ông thứ ba cũng có thể bị xử lý như trên. Như vậy, bạn phải xem xét kỹ trường hợp của mẹ mình để gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền yêu cầu giải quyết bảo vệ quyền lợi cho mẹ của bạn.

 

Bên cạnh đó, bạn có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại khi sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015 như sau:

 

“Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

 

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

 

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

 

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

 

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

 

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

 

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định”.

 

Trân trọng!

CV. Hồng Nhung - Công ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo