Nguyễn Thị Lan Anh

Tư vấn làm thủ tục nhập khẩu cho con

Có được nhập hộ khẩu cho con theo hộ khẩu của bố hoặc theo hộ khẩu của mẹ không? Trình tự, thủ tục tiến hành nhập hộ khẩu cho con như thế nào? Cơ quan nào có thẩm quyền tiến hành nhập hộ khẩu cho con theo quy định của pháp luật? … Luật Minh Gia giải đáp các vấn đề trên như sau:

1. Luật sư tư vấn về thủ tục nhập hộ khẩu cho con

Nhập khẩu cho con là vấn đề quan tâm của các bậc cha mẹ khi muốn đăng ký hộ khẩu thường trú cho con theo quy định của pháp luật. Nếu bạn đang muốn nhập khẩu cho con của mình theo hộ khẩu của bố, mẹ thì bạn cần nắm rõ các quy định pháp luật về cư trú, hộ tịch để hoàn thiện các thủ tục hành chính.

Hiện nay, luật cư trú và các văn bản hướng dẫn đã có các quy định cụ thể về xác định hộ khẩu, nơi đăng ký thường trú của người chưa thành niên. Trong trường hơp bạn còn thắc mắc, chưa nắm rõ các thông tin, quy định của pháp luật về vấn đề này, hãy gửi câu hỏi của mình về Email của công ty Luật Minh Gia hoặc liên hệ Hotline: 1900.6169 để được các Luật sư, chuyên viên pháp lý hướng dẫn, tư vấn các vấn đề thắc mắc như:

- Điều kiện nhập khẩu cho con;

- Trình tự, thủ tục nhập khẩu cho người chưa thành niên;

- Tư vấn tất cả các vấn đề pháp lý về cư trú.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn của Luật Minh Gia dưới đây để có thêm thông tin pháp lý và đối chiếu với trường hợp cụ thể của mình.

2. Hỏi về thủ tục nhập khẩu cho con

Thủ tục nhập khẩu cho con quy định thế nào?

Câu hỏi: Chào luật sư, cho cháu hỏi thủ tục nhập hộ khẩu cho con như sau: Hiện nay cháu đang cư trú tại B, Cháu sinh bé vào ngày 13/0x/201x sau sinh thì chồng cháu có đi làm giấy khai sinh cho bé nhưng vì một số lý do nên vợ chồng cháu chưa làm thủ tục nhập hộ khẩu cho bé được. 

Đến ngày 25/0x chồng cháu đi làm thủ tục nhập khẩu thì cán bộ tư pháp hướng dẫn chồng cháu làm xong thủ tục rồi yêu cầu chồng cháu đóng 100k nói là tiền phí làm thủ tục nhưng lại không ghi biên lai thu tiền mà chỉ viết giấy biên nhận hẹn ngày đến lấy giấy tờ và nói rằng hôm sau đến nhận giấy tờ thì mang theo 300k tiền phạt do để quá ngày nhập khẩu cho cháu. Vậy cháu xin hỏi quy định pháp luật trường hợp của cháu thế nào? Cháu xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1. Quy định về nhập khẩu cho con theo bố hoặc mẹ

Theo quy định của pháp luật thì: Trẻ được nhập khẩu theo bố hoặc mẹ. Việc nhập khẩu cho trẻ là hoàn toàn miễn phí. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ. Khi đăng kí quá hạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định sau:

Theo khoản 1 Điều 8  Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình:

“Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.”

2. Thủ tục nhập hộ khẩu cho con

Quy trình hướng dẫn về thủ tục nhập hộ khẩu cho con nhanh chóng được thực hiện cụ thể như sau

Bước 1: Người đi đăng ký nhập hộ khẩu cho trẻ (cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, ông, bà, người nuôi dưỡng, chăm sóc, người thân thích của trẻ) chuẩnbị những giấy tờ sau:

- 1 tờ Bản sao giấy khai sinh của trẻ (có dấu đỏ do UBND phường, xã cấp) và 1 bản photo.

- Giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ trẻ (nếu cha, mẹ của trẻ có đăng ký kết hôn) hoặc Quyết định ly hôn và 1 bản photo.
Sổ hộ khẩu gia đình (bản chính).

- Điền đầy đủ thông tin vào mẫu Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02) (mẫu này lấy tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố).

Bước 2: Nộp các giấy tờ, mẫu khai nói trên tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố nơi cư trú của bố hoặc mẹ (nếu bố, mẹ không cùng hộ khẩu thường trú); nơi cư trú chung của bố, mẹ (nếu có cùng HKTT) và sau đó sẽ được thực hiện như sau:

- Cán bộ nhận hồ sơ kiểm tra thông tin ghi trong mẫu khai HK02, đối chiếu các giấy tờ, lấy Bản sao giấy khai sinh (có dấu đỏ), giấy chứng nhận kết hôn, quyết định ly hôn (bản photo). (để bỏ vào hồ sơ tàng thư hộ khẩu)

- Cán bộ đưa giấy hẹn, trong đó ghi rõ thời gian (tối đa 10 ngày) sẽ nhận lại sổ hộ khẩu.

- Với những thủ tục cần thiết về hướng dẫn làm giấy khai sinh và nhập hộ khẩu cho con cung cấp trên đây. Tôt nhất là sau khi bé chào đời nên đi đăng kí nhập khẩu và khai sinh sớm cho bé để trẻ được hưởng những quyền lợi công dân về y tế và sức khỏe. Một điều quan trọng nữa là những thông tin ghi nhận trong trường hợp này phải đảm bảo tính chính xác tuyệt đối để tránh những rắc rối về sau cho con của bạn.

TƯ VẤN NHANH