Phương Thúy

Tư vấn làm thủ tục nhận cha con

Cho tôi hỏi việc giành nuôi con theo mẹ khi chưa đăng kí kết hôn có được không. Vì ba bé không nhận bé khi tôi có thai, và trong thời gian tôi mang thai anh ấy có kí giấy từ bỏ việc nhận và nuôi con khi bé chào đời. Hiện tại tôi bị uy hiếp sẽ bị ba bé giành mất con khi bé chào đời vậy cho tôi hỏi thêm là pháp luật có bảo vệ bé và tôi không.? Và nếu người ba kí giấy từ bỏ bé như vậy có phải nếu bị kiện ra tòa giành nuôi bé thì bên tôi có cơ sở thắng kiện không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Trong trường hợp của bạn, do hai người chưa có đăng ký kết hôn nên khi sinh con ra, người con này sẽ được gọi là con ngoài giá thú. Theo bạn trình bày, người cha đã ký giấy từ bỏ việc nhận và nuôi con. Vì vậy khi làm giấy khai sinh cho cháu bé, nếu cha cháu bé không có văn bản nhận con, trong giấy khai sinh sẽ để trống phần thông tin của chả, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người mẹ.

 

Vì cha đứa bé đã có giấy ký nhận từ bỏ việc nhân và nuôi còn khi con chào đời, cho nên khi ra Tòa bạn đưa giấy ký nhận này ra làm bằng chứng chứng minh việc từ bỏ nuôi con của cha đứa bé.

 

Tuy nhiên để người cha được thừa nhận quyền làm cha và được ghi nhận vào giấy khai sinh của cháu bé thì người cha cần phài làm thủ tục nhận con, thủ tục được quy định cụ thể tại Điều 25 Luật hộ tịch 2014 như sau:

 

“1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

 

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

 

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.”

 

Sau khi làm thủ tục nhận cha cho con, người bố hoàn toàn có quyền tranh chấp quyền nuôi con với chị. Tuy nhiên, việc ai giành được quyền nuôi con còn phải căn cứ vào điều kiện cụ thể của hai bên. Việc người bố ký giấy tờ từ bỏ quan hệ cha con cũng như không quan tâm đến con là một căn cứ để chị đề nghị Tòa án xem xét.

Hotline: 1900 6169