Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Chồng cờ bạc có nên ly hôn? Thủ tục gồm những gì?

Xin chào Luật sư, Nhờ Anh/ Chị tư vấn giúp tôi về tình trạng hôn nhân của mình, hiện tại tôi muốn ly hôn do chồng cờ bạc nợ nần, cụ thể: Chúng tôi kết hôn năm 2010 và cùng sống với nhau chung một nhà, trong 6 năm qua mỗi năm vài vụ chồng tôi cá độ bóng đá và gây nợ, mỗi lần vài chục, về sau này cách đây không lâu thì con số lên đến vài trăm, sau nhiều lần khuyên bảo và hứa hẹn nhưng chứng nào tật đó, và đến nay tôi lại phát hiện thêm vài trăm nợ do cá độ.

Tôi thật sự ko còn sức chịu đựng và ko muốn sống chung với một người nghiện ngập như vậy nên tôi muốn ly hôn. Chúng tôi có một đứa con trai được 4 tuổi, kinh tế thu nhập tôi ổn định nên tôi muốn được quyền nuôi dưỡng con tôi. Về tài sản: Chúng tôi đang sống trong ngôi nhà do Bố Mẹ anh ấy Cho Tặng (Nhà này anh ấy đồng ý cho tôi sở hữu sau ly hôn). Về đất đai các thứ mua sau kết hôn anh đều đồng ý chuyển hết cho tôi quyền sở hữu, tài sản mua sau này đều đứng tên anh ấy vì tôi ko có thời gian cùng anh ấy đi làm giấy tờ.

Xin Luật sư chỉ dẫn cho tôi cách viết đơn ly hôn với nội dung trên và cách chuyển đổi quyền sở hữu hợp pháp các tài sản, hoặc có thể giúp tôi làm thủ tục ly hôn được không ạ? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn, cụ thể như sau:

"Xem trích dẫn quy định"

Thứ hai: Về vấn đề giải quyết ly hôn

Do bạn không thể hiện rõ thực hiện giải quyết ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình, do vậy chúng tôi hướng dẫn cả hai vấn đề để bạn tham khảo.

>> Tư vấn luật hôn nhân gia đình qua tổng đài: 1900.6169

1. Giải quyết ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu 1 bên)

- Theo quy định luật HNGĐ về ly hôn theo yêu cầu của một bên thì:

"Xem trích dẫn quy định"

Theo quy định, bạn có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương khi đáp ứng đủ điều kiện như quy định đã trích dẫn.

- Về mẫu đơn giải quyết ly hôn: Bạn tham khảo nội dung chúng tôi đã tư vấn và hướng dẫn viết đơn xin ly hôn sau đây:

>> Xem: Mẫu đơn xin ly hôn

2. Giải quyết ly hôn thuận tình

Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thuận tình ly hôn như sau:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

- Trong trường hợp của bạn, vợ chồng bạn mới chỉ thỏa thuận được về tài sản sau khi ly hôn, còn việc nuôi dưỡng chăm sóc con thì vẫn chưa thỏa thuận. Bạn có thể thỏa thuận với chồng bạn về việc bạn có thể nuôi con. Căn cứ vào quy định nêu trên thì nếu chồng bạn đồng ý thì Tòa án sẽ công nhận thỏa thuận đó của hai vợ chồng bạn.

- Về mẫu đơn thuận tình ly hôn bạn tham khảo biểu mẫu đơn xin ly hôn thuận tình luật sư của chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết sau đây:

>> Xem: Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình

3. Về thủ tục giải quyết ly hôn được hướng dẫn cụ thể như sau:

- "Xem hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương"

- "Xem hướng dẫn thủ tục ly hôn thuận tình"

4. Về vấn đề sở hữu hợp pháp tài sản

Đối với việc bạn muốn sở hữu hợp pháp các tài sản mà chồng bạn đã cho bạn sở hữu thì cần phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu đối với tài sản có đăng ký quyền sử dụng. Bạn có thể tham khảo thủ tục sang tên quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở.

Trân trọng!

Hotline: 1900 6169