Hoàng Thị Nhàn

Tư vấn làm lại đăng ký xe máy khi mất hồ sơ gốc.

Em bị mất cà vẹt xe gắn máy, mà không còn hô sơ gốc, không còn giấy tờ mua bán, đóng thuế trước bạ.......! Xe em chính chủ. Cho em hỏi giờ em muốn làm lại cà vẹt có được không ạ? Và phải làm như thế nào!

Nội dung tư vấn:

Xin chào luatminhgia, em bị mất cà vẹt xe gắn máy, mà không còn hô sơ gốc, không còn giấy tờ mua bán, đóng thuế trước bạ.......! Xe em chính chủ. Cho em hỏi giờ em muốn làm lại cà vẹt có được không ạ? Và phải làm như thế nào! 

Mong hồi đáp của anh/chị!

Em cám ơn!


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau :

Trường hợp này, bạn bị mất đăng ký xe nhưng không còn hồ sơ gốc, không còn giấy tờ mua bán, đóng thuế trước bạ. Do đó, trường hợp của bạn được quy định thuộc khoản 12 Điều 25 Thông tư 15/2014/TT-BCA có quy định về việc giải quyết một số trường hợp cụ thể khác khi đăng ký, cấp biển số xe khi bị mất hồ sơ đăng ký như sau:

“12. Xe bị mất hồ sơ đăng ký

a) Xuất trình giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.

b) Bản sao các chứng từ trong hồ sơ xe (theo quy định tại Điều 10 Thông tư này) có xác nhận của cơ quan đã cấp chứng từ đó.

Trường hợp xe sản xuất, lắp ráp trong nước thì cơ sở sản xuất phải cấp lại Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (hồ sơ đăng ký phải đầy đủ theo quy định tại Điều 7 Thông tư này). Sau 30 ngày, nếu không phát hiện có vi phạm hoặc tranh chấp thì giải quyết đăng ký xe.”


Theo đó, bạn cần  xuất trình các giấy tờ sau đây:

Giấy tờ của chủ xe: Theo Điều 9 thông tư số 15/2014/TT-BCA, bạn cần xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a)Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.
 
 
Bản sao các chứng từ trong hồ sơ xe (theo quy định tại Điều 10 thông tư số 15/2014/TT-BCA) có xác nhận của cơ quan đã cấp chứng từ đó. 
- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, gồm một trong các giấy tờ sau đây:
Theo như bạn cung cấp thì xe của bạn là xe chính chủ nên bạn cần cung cấp : Hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính.

- Chứng từ lệ phí trước bạ xe

+ Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính.

+ Xe được miễn lệ phí trước bạ, thì chỉ cần tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế (thay cho biên lai hoặc giấy nộp lệ phí trước bạ).

- Chứng từ nguồn gốc xe.

Sau 30 ngày, nếu không phát hiện có vi phạm hoặc tranh chấp thì giải quyết đăng ký xe.

Như vây, dựa vào những quy định trên của pháp luật hiện hành, bạn cần bổ sung đầy đủ các loại giấy tờ có liên quan để có thể xin cấp lại đăng ký xe. Các loại giấy tờ bị mất và còn thiếu bạn có thể bổ sung bằng cách xin cấp lại tại các cơ quan có thẩm quyền.

Bạn có thể tham khảo thêm các trường hợp dưới đây để giúp việc hoàn thiện hồ sơ cấp lại đăng ký xe máy nhanh nhất. 
Thủ tục cấp lại chứng minh thư, giấy phép lái xe như thế nào?
Tư vấn về trình báo và xin cấp lại giấy tờ đã mất

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn làm lại đăng ký xe máy khi mất hồ sơ gốc.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.
C.V: Ngô Thị Thùy Linh – Công ty Luật Minh Gia
 

Hotline: 1900 6169