LS Trần Khánh Thương

Tư vấn khởi kiện yêu cầu thực hiện hợp đồng

Xin tư vấn về hành vi lừa đảo trong Hợp đồng kinh tế! Tôi là cá nhân có ký hợp đồng với 1 công ty tư nhân để gia công và lắp đặt hệ thống cửa gỗ của công trình nhà ở. Tôi có tạm ứng 1 khoản tiền khi ký hợp đồng để thi công.

Hiện nay đã hoàn thiện lắp dựng và đưa vào sử dụng được 1 năm. Nhưng bên công ty kia không chịu gặp tôi để làm nghiệm thu cũng như thanh toán nốt phần tiền còn lại. Tôi gọi điện cũng không nghe máy. Vậy tôi hỏi có thể khởi kiện đơn vị này ra cơ quan nào và thủ tục như thế nào. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi tư vấn về vấn đề của anh như sau:

Theo thông tin anh cung cấp, anh ký hợp đồng với một doanh nghiệp tư nhân để gia công và lắp đặt hệ thống cửa gỗ cho công trình nhà ở.Nhưng anh không nói rõ nội dung hợp đồng thoả thuận như thế nào? Quyền lợi và nghĩa vụ của các bên ra sao? Nên khó xác định chính xác bên doanh nghiệp có hành vi vi phạm hợp đồng hay không.

Nếu trong hợp đồng có thoả thuận về thời hạn nghiệm thu cũng như nghĩa vụ thanh toán thì đến nay, khi anh đã hoàn thành công việc mà bên doanh nghiệp không thực hiện đúng theo thoả thuận tại hợp đồng đã giao kết thì anh có thể khởi kiện đến Toà án nhân dân huyện nơi công ty đó có trụ sở để yêu cầu công ty đó thực hiện hợp đồng với bạn

Nội dung đơn khởi kiện được quy định tại Khoản 4 Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015:

“4. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

b) Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;

c) Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người khởi kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

Trường hợp các bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ thì ghi rõ địa chỉ đó;

d) Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có);

đ) Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người bị kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện;

e) Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

g) Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có);

i) Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

5. Kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Trường hợp vì lý do khách quan mà người khởi kiện không thể nộp đầy đủ tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện thì họ phải nộp tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Người khởi kiện bổ sung hoặc giao nộp bổ sung tài liệu, chứng cứ khác theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.”

Hình thức nộp đơn:

-Nộp trực tiếp tại Toà án;

- Gửi đến Toà án qua bưu điện.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn khởi kiện yêu cầu thực hiện hợp đồng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

Luật gia: Khánh Thương - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169