Nguyễn Thị Hoài Thơ

Trách nhiệm pháp lý khi gây tai nạn giao thông chết người

Luật sư tư vấn về trường hợp điều khiển phương tiện gây tai nạn hậu quả chết người thì chịu trách nhiệm pháp lý như thế nào? Cụ thể như sau:

 

Luật sư ơi cho tôi hỏi cậu tôi lái xe khách gây tai nạn xe làm. Chêt một người. Hiện trường lúc xảy ra vụ án tầm 2h30 sáng đoạn đường rất tối và không coa đèn đường cậu tôi thay co một xe tải đang đậu bên lề cùng chiều cậu tôi chạy về thì định vượt mặt xe tải đó thì bất chợt có một chiếc công tơ nơ từ đằng sau vượt lên cậu tôi mới lạt tay lái vào bên trong và ủi đít xe tải khi nãy đậu bên lề... Nhưng trước xe tải đó có một chiêc xe tải nữa cũng đậu y vậy nhưng tài xế xe đó đang đứng sau xe vì khuất tầm nhìn nên không thay xe tải đó cậu tôi ủi đít xe tải thứ 2 nên đã ép chết tài xế xe thứ  nhất chêt ngây lúc đó... Vậy cho tôi hỏi cậu tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự không và có thể ở tù là bao lâu

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh gia chúng tôi, vấn đề bạn đưa ra chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định:

 

"Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

 

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

 

a) Làm chết người;

 

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương có thể 61% trở lên;

 

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

 

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

 

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

 

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

 

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

 

đ) Làm chết 02 người;

 

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:

 

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

...

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

 

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

 

Như vậy, cậu của bạn gây tạn chết 1 người, nhưng để xác định hình phạt nào, bao nhiêu năm tù còn tùy thuộc vào việc xác định cụ thể hiện trường vụ việc,các tình tiết giảm nhẹ của chủ thể gây tai nạn, ai có lỗi chính,... qua việc điều tra của cơ quan điều tra và cơ quan có thẩm quyền.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Thị Hằng Nga - Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH