LS Hồng Nhung

Tài sản đứng tên riêng trong thời kỳ hôn nhân có chia không?

Kính gửi luật sư, nhờ giải đáp giúp tôi về quyền chia tài sản khi ly hôn nhưng 1 người đứng tên và vấn đề nuôi con như sau: Vợ chồng tôi lấy nhau được 6 năm đến nay được hai cháu, một cháu 5 tuổi và một cháu 2 tuổi. Tôi là nhân viên văn phòng của một công ty tư nhân lương 10 triệu/ tháng, chồng tôi là giám đốc công ty xây dựng. Chồng tôi đi làm từ sáng đến tối, thứ 7, chủ nhật cũng như ngày lễ đều không ở nhà, tối về nhà ăn cơm xong thì ngủ và ngủ. Anh không đưa tiền cho tôi để chăm con.

Tình cảm vợ chồng lạnh nhạt từ khi tôi sinh bé thứ nhất. Chồng không có trách nhiệm với vợ con: ngủ riêng, không chăm sóc, chơi, dạy dỗ con, không đưa tiền. Tôi chịu đựng và cố gắng níu kéo thì có bé thứ 2 nhưng chồng tôi vẫn không thay đổi. Vì vậy, vợ chồng tôi ly thân từ khi bầu bé thứ 2 được 3 tháng. Nay, tôi có điều tra và có bằng chứng chồng tôi dành nhiều thời gian dùng hình ảnh khiêu dâm để chát chít, tán gái và đi nhà nghỉ. Đáng sợ hơn anh ta thích những thứ văn hóa đồi trụy. 

Về tài sản: Chồng tôi là giám đốc 1 công ty cổ phần (vốn điều lệ chồng là 30%) nhưng thực tế 2 cổ đông kia chỉ có tên trên đăng ký kinh doanh không làm việc ở công ty; Một chiếc ô tô CRV giấy tờ khi mua là 710 triệu đồng. Người mua đứng tên chồng, không có tên vợ; Tài khoản nợ: thế chấp sổ đỏ vay ngân hàng 800 triệu đồng. Hiện tại, giấy tờ đăng ký kinh doanh, giấy tờ xe và vay nợ đều do chồng tôi cất giữ.

Tôi muốn hỏi luật sư:

1. Về tài sản tôi có được chia không? Tôi cần chứng minh điều gì để được chia tài sản? Và được chia như thế nào? 

2. Về con cái tôi muốn nuôi cả 2 con tôi cần chứng minh điều gì? Tôi không muốn con cái ở với người cha vô trách nhiệm và bị ảnh hưởng bởi lối sống vô đạo đức đó

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc xác định tài sản của vợ chồng

Căn cứ theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình về vấn đề tài sản chung vợ chồng như sau:

"Xem trích dẫn căn cứ về tài sản chung vợ chồng"

Theo quy định trên, tài sản của vợ chồng chị được xác định như sau:

- Đối với 30% vốn điều lệ của chồng bạn trong công ty: Nếu 30% vốn góp này là tài sản chung của vợ chồng chị mà vợ chồng chị đã thỏa thuận đưa vào hoạt động kinh doanh, thì khi ly hôn sẽ xác định phần giá trị của mỗi bên đối với tài sản góp vốn đó để giải quyết theo quy định. Tuy nhiên thỏa thuận này phải được lập thành văn bản, trường hợp vợ chồng chị đưa tài sản chung vào kinh doanh nhưng không có thỏa thuận bằng văn bản thì phải có căn cứ chứng minh được tài sản góp vốn đưa vào kinh doanh là tài sản chung của vợ chồng chị. Nếu 30% vốn góp này không phải là tài sản chung mà vợ chồng chị đã thỏa thuận đưa vào hoạt động kinh doanh thì đây là tài sản riêng của chồng chị.

>> Tư vấn về chia tài sản, quyền nuôi con khi ly hôn, gọi: 1900.6169

- Đối với chiếc ô tô CRV có giá trị 710 triệu đồng: Mặc dù chồng chị là người đứng tên trên giấy đăng ký xe ô tô, tuy nhiên, nếu chồng chị không có đủ căn cứ để chứng minh chiếc ô tô này là tài sản riêng của mình hoặc chiếc ô tô là tài sản được mua hoàn toàn bằng tài sản riêng của chồng chị thì chiếc ô tô này được coi là tài sản chung của vợ chồng chị.

- Đối với khoản nợ ngân hàng: Do vợ chồng chị cùng thực hiện việc thế chấp vay tiền ngân hàng nên theo quy định tại Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, vợ chồng chị cùng phải chịu trách nhiệm về khoản nợ này, trừ trường hợp vợ chồng chị và ngân hàng có thỏa thuận khác.

Thứ hai, về việc phân chia tài sản khi ly hôn

Về việc phân chia tài sản khi ly hôn, chúng tôi đã có bài viết cụ thể và chi tiết về vấn đề này, mời bác tham khảo tại bài viết chúng tôi đã tư vấn tương tự sau đây:

>> Phân chia tài sản vợ chồng sau khi ly hôn

Thứ ba, về việc giành quyền nuôi con khi ly hôn

Căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

"Xem trích dẫn quy định pháp luật"

Như vậy, theo quy định trên, chị và chồng có quyền thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con. Nếu theo thỏa thuận, chị là người trực tiếp nuôi con thì chị sẽ được quyền nuôi con. 

Trường hợp chị và chồng không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

- Đối với người con 2 tuổi: Vì con của chị dưới 36 tháng tuổi nên trong trường hợp vợ chồng chị không thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con thì theo quy định của pháp luật, quyền nuôi người con này đương nhiên thuộc về chị (trừ trường hợp chị không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con).

- Đối với người con 5 tuổi: Nếu chị và chồng không thỏa thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ quyết định người trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con dựa trên những yếu tố cơ bản như:

+ Yếu tố về vật chất: điều kiện, hoàn cảnh gia đình của bố và mẹ

+ Yếu tố tinh thần: đời sống tình cảm, sự quan tâm, thời gian bố mẹ dành cho con

Trong trường hợp này để giành được quyền nuôi con, chị phải tìm cách chứng minh chồng chị không đủ điều kiện nuôi con (ví dụ như điều kiện sinh hoạt, môi trường sống không tốt cho sự phát triển của bé, bố không có thời gian để quan tâm, chăm sóc con...). Trên thực tế, theo thông tin chị cung cấp, tính chất công việc của chồng chị không thường xuyên có mặt ở nhà, không có đủ thời gian để quan tâm, chăm sóc con, chồng chị cũng không hề đưa tiền cho chị để chăm lo cuộc sống gia đình, con cái, hơn nữa, chồng chị còn có lối sống không lành mạnh, ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển của con. Do đó, chúng tôi nhận định chị có đủ điều kiện để giành quyền nuôi con. Tuy nhiên, quyền nuôi con của chị sẽ phải phụ thuộc vào quyết định của Tòa án có thẩm quyền.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Giành quyền nuôi con và chia tài sản khi ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ: 1900.6169 để được giải đáp.

>> Yêu cầu tư vấn nhanh