Nguyễn Thị Quỳnh Anh

Tư vấn giải quyết trường hợp công ty chậm trả lương cho NLĐ

Tiền lương là vấn đề đặc biệt quan trọng, đóng vai trò quyết định sự ổn định và bền vững của quan hệ lao động. Dựa trên sức lao động mà người lao động đã bỏ ra trong quá trình làm việc để được hưởng tiền lương tương xứng.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp vi phạm liên quan đến vấn đề giao kết hợp đồng lao động và chi trả tiền lương cho người lao động. Điều này không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động. 

2. Tư vấn về trường hợp công ty chậm trả lương

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật Minh Gia, mong anh chị tư vấn giúp tôi về trường hợp này: đầu tháng 6/20xx một công ty ở Sài Gòn ra Đà Nẵng mở thêm dịch vụ dạy bơi theo mô hình hồ bơi di động tại các trường học, tôi và 5 anh chị khác đảm nhiệm vị trí giáo viên trực tiếp giảng dạy. Theo thỏa thuận thì 2 tháng đầu thử việc chúng tôi nhận 3tr/tháng, từ tháng thứ 3 thì nhận 4tr/tháng. Nhiều lần yêu cầu được ký hợp đồng lao động nhưng công ty chỉ ậm ừ cho qua. Tính đến nay, chúng tôi đã làm việc được 4 tháng nhưng công ty mới ứng cho mỗi người 4 triệu đồng. Số tiền còn lại thì công ty hứa tới hứa lui vẫn không chịu trả. Sau nhiều lần hỏi, anh TQT người phụ trách lương đã khóa máy, chúng tôi liên hệ những người khác trong công ty thì họ không giải quyết mà chỉ thoái thác cho anh TQT. Nay tôi muốn hỏi Luật Minh Gia để biết nên giải quyết như thế nào? Chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn như sau:

Về giao kết hợp đồng lao động

Bạn đã thử việc 2 tháng và đã được nhận vào làm việc chính thức được 2 tháng nhưng chỉ thỏa thuận lời nói mà không ký hợp đồng lao động bằng văn bản. Căn cứ theo quy định Bộ luật Lao động thì khi bắt đầu nhận người lao động vào làm việc người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động. Hình thức hợp đồng được quy định tại Điều 14 Bộ luật Lao động như sau:

Điều 14. Hình thức hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.

2. Hai bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 18, điểm a khoản 1 Điều 145 và khoản 1 Điều 162 của Bộ luật này.”

Như vậy, trường hợp thời hạn lao động trên 1 tháng thì phải giao kết hợp đồng bằng hình thức văn bản hoặc tương tự văn bản như thông qua phương tiện điện tử. Nếu công ty có hành vi trốn tránh, không thực hiện giao kết hợp đồng lao động được xác định là hành vi vi phạm quy định pháp luật. Theo đó, công ty có thể sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 8 Nghị định 28/2020 NĐ-CP với mức phạt từ 2 triệu đến 5 triệu đồng và buộc phải ký hợp đồng lao động với người lao động. 

Về chậm trả lương cho người lao động

Theo quy định về nguyên tắc trả lương thì người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng quy định tại Điều 97 Bộ luật lao động 2019 như sau:

"Điều 97. Kỳ hạn trả lương

4. Trường hợp vì lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm quá 30 ngày; nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì người sử dụng lao động phải đền bù cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi người sử dụng lao động mở tài khoản trả lương cho người lao động công bố tại thời điểm trả lương.".

Như vậy, nếu vì lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm quá 30 ngày, nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm tiền lãi cho người lao động theo quy định trên.

Trường hợp, nếu không vì lý do bất khả kháng mà công ty trả lương không đúng thời hạn thì bạn có thể khiết nại đến Phòng lao động thương binh xã hội để yêu cầu giải quyết, với hành vi vi phạm công ty sẽ bị xử phạt hành chính với mức từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động theo quy định tại Điều 16 Nghị định 28/2020/NĐ-CP và buộc phải chi trả đầy đủ tiền lương cho người lao động. 

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí