LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Khiếu nại về đất đai - Thủ tục khiếu nại, khiếu kiện đất đai 2022

Giải quyết khiếu nại, khiếu kiện, tố cáo về Đất đai được quy định, hướng dẫn chi tiết tại Luật Đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29/11/2013, Luật sư Luật Minh Gia tư vấn và cung cấp dịch vụ về Đất đai như sau:

1. Tư vấn Giải quyết khiếu nại, khiếu kiện về đất đai

- Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

- Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

>> Hướng dẫn thủ tục khiếu nại, khiếu kiện đất đai, gọi: 1900.6169

2. Tư vấn quy định pháp luật giải quyết khiếu nại, khiếu kiện và tố cáo về đất đai

- Cá nhân có quyền tố cáo vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai;

- Việc giải quyết tố cáo vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố cáo.

>> Liên hệ với chúng tôi để yêu cầu tư vấn tranh chấp đất đai

Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan

>> Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật Đất đai

>> Dịch vụ Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp đất đai

>> Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp Đất đai, Nhà ở

---------------

3. Tham khảo tình huống pháp lý về tư vấn giải quyêt khiếu nại về đất đai

- Giải quyết khiếu nại hay tranh chấp đất đai?

Câu hỏi:

Năm 2014 ông A gửi hồ sơ đến UBND cấp huyện xin thuê 3000m2 đất để sản xuất nông nghiệp. Mảnh đất này giáp ranh với 5ha đất trang trại của công ty DADICO. Đầu năm 2015 công ty này xây dựng hàng rào sau khi hoàn thành ông A phát hiện đất bị lấn sang 0.5m. Con ông A gừi đơn đến UBND huyện yêu cầu giải quyết. Xin luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp này là tranh chấp hay khiếu nại, và giải thích tôi có thể làm nhửng cách nào để đồi lại quyền lợi.

Trả lời: Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

>> Thủ tục giải quyết khiếu nại về đất đai

Trong trường hợp này cần đánh giá bên UBND cho doanh nghiệp phía bên kia có giao cho doanh nghiệp đó phần diện tích chồng lên cả phần của gia đình hay không, nếu giao cả phần diện tích của gia đình phía bên kia thì gia đình mới có căn cứ để khiếu nại quyết định giao đất từ phía cơ quan nhà nước. Còn trong trường hợp doanh nghiệp bên kia xây vượt quá phần diện tích được giao lấn chiếm đất của gia đình thì đây được xác định là tranh chấp đất đai. Thủ tục khiếu nại và giải quyết tranh chấp anh/chị có thể tham khảo bài viết trên.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Trân trọng.

0902.586.286