Trần Việt Dũng

Tư vấn giải đáp thắc mắc về Vốn đầu tư

Nội dung tư vấn: Em là kế toán của Công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài. Em có câu hỏi về Vốn đầu tư muốn được Luật Minh Gia tư vấn giúp em ạ.Theo như Ưu đãi thuế đối với dự án đầu tư mở rộng...

 

trong năm 2014 bên e tăng NG TSCĐ > 20 tỷ và được hưởng ưu đãi thuế cho phần đầu tư mở rộng này. Vì vậy bên em đã làm lại giấy chứng nhân đầu tư để ghi nhận tăng so với vốn đầu tư ban đầu là 3tr USD ( từ 10tr -> 13tr ) để được hưởng ưu đãi thuế. Nhưng nếu chỉ là tăng NG TSCĐ đơn thuần thì có cần phải ghi tăng vốn đầu tư không? Và e cũng chưa rõ khi nào phải ghi tăng vốn đầu tư và làm lại Giấy chứng nhận đầu tư mới.Em rất mong nhận được phản hồi từ phí Tư vấn Luât.Em cảm ơn!

 

Trả lời : cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn về công ty, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, việc tăng nguồn tài sản cố định của công ty bạn không cần phải ghi tăng vốn đầu tư. Bởi lẽ căn cứ vào quy định tại Thông tư 45/ 2013/ NĐ-CP thì một tài sản được coi là tài sản cố định sẽ phải thỏa mãn 3 điều kiện sau:

 

a) Chắc chắn thu được lợi ích kinh tế trong tương lai từ việc sử dụng tài sản đó;

 

b) Có thời gian sử dụng trên 1 năm trở lên;

 

c) Nguyên giá tài sản phải được xác định một cách tin cậy và có giá trị từ 30.000.000 đồng (Ba mươi triệu đồng) trở lên.

 

Trường hợp một hệ thống gồm nhiều bộ phận tài sản riêng lẻ liên kết với nhau, trong đó mỗi bộ phận cấu thành có thời gian sử dụng khác nhau và nếu thiếu một bộ phận nào đó mà cả hệ thống vẫn thực hiện được chức năng hoạt động chính của nó nhưng do yêu cầu quản lý, sử dụng tài sản cố định đòi hỏi phải quản lý riêng từng bộ phận tài sản thì mỗi bộ phận tài sản đó nếu cùng thoả mãn đồng thời ba tiêu chuẩn của tài sản cố định được coi là một tài sản cố định hữu hình độc lập.

 

Đối với súc vật làm việc và/hoặc cho sản phẩm, thì từng con súc vật thoả mãn đồng thời ba tiêu chuẩn của tài sản cố định được coi là một TSCĐ hữu hình.

 

Đối với vườn cây lâu năm thì từng mảnh vườn cây, hoặc cây thoả mãn đồng thời ba tiêu chuẩn của TSCĐ được coi là một TSCĐ hữu hình

 

Với những điều kiện của tài sản cố định như trên, khi tăng nguồn tài sản này không phải đăng ký tăng vốn đầu tư mà chỉ cần đăng ký tăng tài sản cố định của công ty . Đối với loại tài sản là quyền sử dụng đất thì cần phải chuyển quyền sử dụng đất. Khi đăng ký với cơ quan thuế để được hưởng ưu đãi về thuế thì công ty bạn cần mang theo những giấy tờ trao đổi, mua bán với các loại tài sản cố định này để đăng ký.

 

Thứ hai, khi có nhu cầu thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì sẽ làm hồ sơ để điều chỉnh giấy chứng nhận mà việc đăng ký tăng phần tài sản cố định này không nằm trong nội dung giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nên bạn không cần làm hồ sơ thay đổi nội dung giấy chứng nhận đầu tư bởi những nội dung thay đổi được quy định trong luật Đầu tư năm 2014 chỉ bao gồm:

 

1. Mã số dự án đầu tư

 

2. Tên, địa chỉ của nhà đầu tư.

 

3. Tên dự án đầu tư.

 

4. Địa điểm thực hiện dự án đầu tư; diện tích đất sử dụng.

 

5. Mục tiêu, quy mô dự án đầu tư.

 

6. Vốn đầu tư của dự án (gồm vốn góp của nhà đầu tư và vốn huy động), tiến độ góp vốn và huy động các nguồn vốn.

 

7. Thời hạn hoạt động của dự án.

 

8. Tiến độ thực hiện dự án đầu tư: tiến độ xây dựng cơ bản và đưa công trình vào hoạt động (nếu có); tiến độ thực hiện các mục tiêu hoạt động, hạng mục chủ yếu của dự án, trường hợp dự án thực hiện theo từng giai đoạn, phải quy định mục tiêu, thời hạn, nội dung hoạt động của từng giai đoạn.

 

9. Ưu đãi, hỗ trợ đầu tư và căn cứ, điều kiện áp dụng (nếu có).

 

10. Các điều kiện đối với nhà đầu tư thực hiện dự án (nếu có)

 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

 

Trân trọng

CV Hà Tuyền - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169