Triệu Lan Thảo

Tư vấn: Được nuôi cả hai con sau khi ly hôn

Tôi muốn ly hôn vì gia đình không hạnh phúc. Hiện tại tôi và chồng có 2 đứa con gái, bé lớn 2 tuổi và bé nhỏ mới 3 tháng tuổi. Tôi có biết là có 2 con thì phải chia đôi, nhưng chồng tôi không lo làm ăn; hay nhậu nhẹt. Tiền lo cho con đều 1 mình tôi lo. Tôi đã khuyên chồng tôi nhiều lần nhưng anh ấy vẫn chứng nào tật đó không thay đổi.

Tôi muốn ly hôn nhưng không muốn để con cho chồng tôi nuôi vì tôi biết anh ấy không thể lo nổi, tôi không muốn con tôi phải khổ. Tôi hi vọng công ty tư vấn giúp tôi phải làm gì và làm như thế nào để tôi được nuôi dưỡng cả 2 đứa con. Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

Trả Lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:


Việc trông nom chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục con sau khi ly hôn được quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Như vậy, việc bạn nói khi lý hôn thì con phải chia hai cho mỗi người mỗi đứa là hoàn toàn không đúng với quy định của pháp luật hôn nhân gia đình.

Do hai con của bạn đều dưới 36 tháng tuổi nên bạn sẽ được trực tiếp nuối dưỡng cả hai người con của bạn nếu bạn đủ điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng. Vì thế, khi ly hôn bạn chỉ cần chứng minh được mình có đủ điều kiện, khả năng chăm sóc nuôi dưỡng cả hai đứa bé thì bạn hoàn toàn được nuôi cả hai đứa con của bạn.

Vì thế, để được ly hôn và có quyền được nuôi con thì bạn làm hồ sơ xin ly hôn nộp lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cứ trú để được giải quyết ly hôn.

Hồ sơ đơn phương xin ly hôn gồm có:

- Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (bản sao chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực); 

 

Trên đây là nội dung tư vấn về: Tư vấn: Được nuôi cả hai con sau khi ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo