LS Vy Huyền

Tư vấn đối với trường hợp cố ý gây thương tích

Xin chào anh (chị)!Tôi có chút rắc rối mà không biết nhiều về luật pháp nên tôi gửi gmail này mong anh ( chị) đọc qua sự việc của tôi và giúp tôi trả lời những câu hỏi bên dưới. ngày 18/12/2016, tôi đang ngồi bán táo trên đường ở xóm thì bác dâu tôi quảy nước phân và làm rơi vãi ra chỗ trước mặt tôi đang bán hàng thì tôi có nói bà ấy là "Thiếu ý thức, làm rơi vãi đầy nước phân ra chỗ người khác bán hàng" thế là tôi với bà ấy có lời qua tiếng lại một chút.

Trong lúc cãi nhau thì bà bác tôi chỉ tay vào mặt tôi thì tôi cũng bẻ nhẹ ngón tay bà ấy và nói " Bà không có quyền chỉ tay vào mặt tôi". Rồi không biết từ đâu, thằng con trai (H) của bà bác tôi phi xe máy và đâm thẳng vào tôi, khiến tôi ngã. tôi cũng không nói gì với anh ta mà vẫn quay sang chửi nhau với bà bác. Thế là thằng H cầm viên gạch ở gần đó đập vào đầu em gái tôi và đập nhiều cái vào đầu và mặt tôi. Khiến tôi và em gái tôi bị trấn thương não phải cấp cứu ở bệnh viện đa khoa của Huyện. Lúc mọi người can ngăn cả hai phía thì tôi có cầm tảng gạch to khảng 3 viên gạch lẳng vào mông bà bác tôi. 2 chị em tôi phải nằm viện 8 ngày để điều trị, nhưng không có một ai trong gia đình nhà anh H đến thăm hỏi nên tôi nghĩ là cứ làm theo pháp luật. Qua sự việc trên, xin luật sư cho biết theo luật:

1. Tôi sai ở những điểm nào, bác dâu tôi sai ở những điểm nào, anh H sai ở những điểm nào, phạm những luật gì?

2. Em gái tôi mới 16 tuổi còn đang là học sinh trung học phổ thông mà bị anh H như vậy thì có thể kiện anh H không hay phải nhờ bố mẹ viết đơn kiện?

3. Tôi và em gái tôi có thể cùng làm đơn để kiện anh H không?

4. Việc tôi lẳng tảng  gạch vào mông bác dâu tôi như vậy thì tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? ( bác ấy ko bị trấn thương gì hoặc trấn thương nhẹ)

5. Nếu 2 chị em tôi muốn khởi kiện anh H thì có thể khởi kiện những tội danh gì? Và xin tư vấn thêm về quy trình khởi kiện, mất bao nhiêu thời gian?Xin trân thành cảm ơn!

 

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia,Chúng tôi xin được tư vấn trường hợp của bạn như sau:

 

Theo quy định tại điều 104 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 quy định về tội cố ý gây thương tích như sau:

 

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

 

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

 

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

 

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

 

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

 

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

 

e) Có tổ chức;

 

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

 

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

 

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

 

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

 

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

 

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

 

Theo như trình bày của bạn thì anh H đã có hành vi dùng gạch đánh vào đầu em gái và bạn khiến hai người phải nằm viện 8 ngày.Như vậy,trong trường hợp này tùy thuộc vào mức độ thương tích của bạn và em gái là bao nhiêu phần trăm thì anh H có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo quy định điều 104 Bộ luật hình sự 1999.Trong trường hợp này bạn có thể gửi đơn đến cơ quan công an xã,phường nới bạn sinh sống để được giải quyết.

 

Trường hợp bạn lảng tảng gạch vào mông bác dâu bạn nhưng không gây thương tích hoặc mức độ thương tích chưa đến 11% theo quy định của Bộ luật Hình sự thì bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.Tuy nhiên,nếu mức độ thương tích của bác dâu bạn thuộc một trong các trường hợp quy định tại điều 104 Bộ luật hình sự 1999 thì bạn có thể phạm tội cố ý gây thương tích.

 
Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp:
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn đối với trường hợp cố ý gây thương tích . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !

CV Thúy Vân - Công ty Luật Minh Gia
Hotline: 1900 6169