Luật sư Vũ Đức Thịnh

Tư vấn đòi tiền doanh nghiệp vay nợ

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Cho e hỏi luat sư e có vay của một người số tiền 200 triệu có giấy viết tay. thời hạn trả 1 tháng nhưng sau 1 tháng e không có khả năng trả ngay mà e trả dần được 100 triệu rồi giờ người ta kiện em thì thế nào nào ạ.e có viết giấy viết tay ạ.nếu kiện ra tòa em có bi sao không ạ.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Vay tiền không có khả năng trả nợ giải quyết thế nào?

 

Chậm trả khoản vay bị xử lý như thế nào?
 

Như vậy, khi hết kì hạn trả nợ mà anh/chị không thể trả nợ thì bên chủ nợ có quyền khởi kiện. Sau khi khởi kiện, có quyết định / bản án của TAND yêu cầu anh/chị trả nợ cho phía chủ nợ thì anh/chị buộc phải trả nợ. Nếu không tự nguyện trả thì họ có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án cưỡng chế thi hành để đòi lại tiền. Cơ quan thi hành án sẽ xác minh tài sản hiện có mang tên anh để tiến hành kê biên và đấu giá. Tuy nhiên, khi đó anh/chị mất khả năng chi trả và cũng không có tài sản thì cơ quan thi hành án sẽ không thể thực hiện việc thi hành án mà phải chờ 6 tháng tiếp theo xác minh điều kiện thi hành và tiếp tục giải quyết.

 

Lưu ý: Nếu anh/chị hết thời hạn cho vay mà mất khả năng chi trả, vẫn ở địa phương vẫn liên lạc để xin gia hạn vay thì chỉ là quan hệ dân sự. Tuy nhiên, nếu vì không đủ khả năng trả nợ nên anh/chị có hành vi bỏ trốn thì sẽ xuất hiện hành vi làm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, khi đó tùy vào tính chất của hành vi phạm tội sẽ bị xem xét tới trách nhiệm hình sự.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

 

Bộ luật dân sự 2005

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Đòi tiền doanh nghiệp vay nợ

Khoảng tháng 6/2014 tôi bắt đầu làm việc cho công ty (lúc đầu nói thử việc 1 tháng sẽ ký HĐ nhưng về sau không ký), khoảng 4 tháng đầu thì công ty trả lương đầy đủ nhưng 6 tháng sau do khó khăn nên công ty đã chậm lương tôi và anh em khác, công ty cũng có văn bản cho anh em tạm thời nghỉ (4/2015). Đến tháng 8/2015 do công ty có việc lại và tôi muốn đi làm lại để có thể lấy lại số tiền lương công ty chậm, nhưng làm được 3 tháng thì lương mới còn chưa trả chứ chưa nói gì tới lương cũ. Bên cạnh đó, trong thời gian 2 tháng tôi còn bỏ ra 11,5 triệu cho công ty vay ( không có biên nhận). Hiện tại tôi rất khó khăn trong việc lấy lại đúng bằng số tiền công ty vay (lý do là tiền công trình chưa về). Tôi đã nói là công ty khó khăn thì tôi không hỏi lương mà chỉ cần lấy lại số tiền tôi cho công ty vay, vì đây là danh dự, niềm tin của tôi vào con người (lúc vay hứa 2 ngày sẽ trả). Vậy Luật Gia Minh có thể tư vấn cho tôi trong trường hợp này tôi có thể đòi quyền lợi của mình được không. Xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn như sau:

 

Trường hợp của bạn, nếu bạn và công ty không thể tự thỏa thuận về vấn đề thanh toán lương và tiền vay, nếu muốn đòi tiền, bạn buộc phải làm thủ tục khởi kiện ra Tòa án nhân dân. Thủ tục khởi kiện bạn tham khảo thêm hướng dẫn dưới  đây: 


Cách khởi kiện người vay tiền nhưng không trả


Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Bên cho vay có quyền tự lấy tài sản của bên vay để cưỡng chế trả nợ?

Chào anh/chị! Em hiện tại là sinh viên năm 3. Anh/chị cho em xin phép hỏi: một lần em gặp một người bán vé số có vay tiền của một chị nọ(chủ nợ). Do điều kiện bên vay khó khăn không trả nổi. Hôm đó, chủ nợ lại đòi nợ nhưng không có, chủ nợ đó lấy hết vé số của bên vay và còn đe dọa bên vay nữa. Cho em hỏi hành động của chủ nợ có vi phạm pháp luật không? Nếu có thì bị xử lí như thế nào? Bên vay tiền có vi phạm luật không ạ? Em mong anh/chị giải đáp thắc mắc giúp em ạ! Em chân thành cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn như sau: kể cả nếu người bán vé số có vay tiền của chủ nợ và chưa trả thì nếu bên vay không đồng ý, chủ nợ không có quyền đương nhiên lấy vé số là tài sản của bên vay để thay thế nghĩa vụ trả nợ. Khi bên vay chưa thực hiện nghĩa vụ trả tiền, bên cho vay có quyền khởi kiện bên vay ra tòa để yêu cầu thực hiện nghĩa vụ. Trường hợp bên cho vay tự ý lấy tài sản của bên vay thì bên vay có quyền tố cáo cơ quan chính quyền địa phương và bên cho vay khi đó có thể bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự, tùy thuộc vào cách thức, hành vi lấy tài sản trên thực tế và giá trị tài sản.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Ngoài ra, anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh/chị:

 

- Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009

 

- Nghị định số 167/2013/NĐ-CP

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn đòi tiền doanh nghiệp vay nợ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia