Luật sư Vũ Đức Thịnh

Tư vấn độ tuổi tham gia nhập ngũ

Nội dung đề nghị tư vấn: Xin chào Quý Luật sư độ tuổi tham gia nhập ngũ theo pháp luật hiện hành là bao nhiêu? Cụ thế: Tôi năm nay 23 tuổi, tốt nghiệp trung cấp và đang làm nhân viên chính thức một cty xây dựng. Thời gian gọi nghĩa vụ quân sự em đến 25 hay 27 tuổi ạ . Em có đọc luật mới trình độ cao đẳng, đại học gọi đến 27 tuổi.

 

Cụ thể, Điều 30 của dự thảo luật NVQS như sau: “Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi”. Vậy em tốt nghiệp trung cấp thời gian gọi nghĩa vụ đến bao nhiêu tuổi ạ?

 

=> Luật sư tư vấn pháp luật về Nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6169

 

Trả lời câu hỏi: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

 

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.”

 

Và Khoản 1 Điều 4 Nghị định 140/2015/NĐ-CP quy định về tiêu chuẩn tuyển quân:

 

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.”

 

Như vậy, độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi chỉ áp dụng với trường hợp công dân được đào tạo trình độ đại học và cao đẳng và đã được hoãn gọi nhập ngũ. Trường hợp bạn đã tốt nghiệp trung cấp, nếu chưa học đại học và cao đẳng và trong thời gian đang học đã được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và hiện nay 23 tuổi thì thời gian gọi nhập ngũ từ nay đến hết 25 tuổi.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn độ tuổi tham gia nhập ngũ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

P. luật sư tư vấn - Luật Minh Gia