Luật sư Vũ Đức Thịnh

Tư vấn độ tuổi nghỉ hưu do suy giảm khả năng lao động

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào văn phòng cho tôi hỏi quy định về độ tuổi nghỉ hưu do suy giảm khả năng lao động như sau: Tôi sinh tháng 2 năm 1966 và đã có trên 20 năm đóng BHXH, vậy tháng 3 năm 2016 tôi có đủ điều kiện ra hội đồng giám định y khoa để nghỉ hưu trước tuổi không? Cụ thể:

 

Theo tôi được biết thì theo luật BHXH 2014 thì năm bắt đầu từ năm 2016 nếu đủ điều kiện giám định sức khỏe đối với nam là tròn 51 tuổi và nữ là tròn 46 tuổi sau đó cứ mỗi năm tăng thêm 1 tuổi cho đến năm 2020. Như vậy là tròn 51 hay là bước sang tuổi 51 thì đủ điều kiện giám định sức khỏe, mong luật sư tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 55 Luật bảo hiểm xã hội 2014 điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động:

 

 

"1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

 

b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;


c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.


2. Người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều 54 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi trở lên;


b) Có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành".

 

Anh sinh tháng 02/1966, tới 02/2016 anh mới đủ 50 tuổi và trong năm 2016 chỉ được xác định là bước sang tuổi 51. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, trường hợp của anh phải đủ 51 tuổi để đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 55 Luật BHXH 2014, trừ trường hợp quy định tại điểm b, c khoản 1 Điều 55.

 

Ngoài ra, Anh có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh như sau:

 

- Trường hợp chưa đủ tuổi nghỉ hưu do suy giảm khả năng lao động

 

- Thủ tục và hồ sơ nghỉ hưu do suy giảm khả năng lao động

 

>> Tư vấn thắc mắc chế độ hưu trí, gọi: 1900.6169

 

-----------------

Câu hỏi thứ 2 - Thời giờ làm việc của bảo vệ tại trường tiểu học quy định thế nào?

 

Chào luật sư. E hiện đang là nhân viên bảo vệ trường Mẫu Giáo. E được vào biên chế làm việc tại trường từ năm 2012 đến nay. Cho e hỏi trên quyết định của e không ghi rõ công việc của e chỉ ghi là Nhân viên bảo vệ. Vậy e có phải làm những việc như làm vệ sinh trường ( Dọn cỏ, lau dọn văn phòng, quét sân....) rất nhiều việc kể cả bắt ống nước bắt điện ở các điểm trường. Và phải có mặt 24/24 ở trường và mới đây thì phó hiệu trưởng có vô cớ cắt chức bảo vệ của e. Nên e nhờ luật sư tư vấn giúp e những công việc,thời gian làm việc của bảo vệ và phó hiệu trưởng có quyền cắt chức bảo vệ của e ma không cần họp báo cho nhân viên và có quyết đinh của lãnh đạo phòng giáo dục không. E xin chân thanh cảm ơn

 

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau: 

 

A/c hiện đang làm việc tại Trường học theo Hợp đồng lao động, theo đó thời giờ làm việc của a/c được thực hiện theo quy định sau: 

 

Bộ luật lao động 2012 quy định về Thời giờ làm việc bình thường như sau:

 

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

 

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần 

......" 

 

Căn cứ quy định trên, dù a/c là bảo vệ nhưng thời giờ làm việc vẫn sẽ thực hiện giống như các lao động làm công việc khác đó là 8 giờ/ngày. Trường hợp a/c phải làm vượt quá thời gian này thì sẽ được tính tiền lương làm thêm giờ. 

 

Về công việc phải làm, sẽ căn cứ vào nội dung các bên đã thỏa thuận trên hợp đồng lao động. Nếu nội dung HĐLĐ chỉ ghi nhận công việc a/c làm công việc thì phía nhà trường không có quyền yêu cầu a/c buộc phải thực hiện các công việc khác mà không có sự đồng ý của a/c, trừ trường hợp theo quy định tại Điều 31 Bộ luật lao động 2012.

 

Về việc phó hiệu trưởng chấm dứt HĐLĐ với a/c, Hiệu trường là người đứng đầu đơn vị sự nghiệp và là người đại diện theo pháp luật của đơn vị. Do vậy, nếu không có sự ủy quyền của Hiệu trưởng thì Phó hiệu trưởng không có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ với NLĐ. A/c lưu ý, nếu phía nhà trường đơn phương chấm dứt HĐLĐ với a/c không có lý do chính đáng và không thực hiện trách nhiệm báo trước thì đây là hành vi đơn phương trái luật. Theo đó, a/c có quyền yêu cầu nhà trường bồi thường thiệt hại cho mình. 

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác anh vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH