Luật sư Vũ Đức Thịnh

Tư vấn điều kiện giành quyền nuôi con sau ly hôn

Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp vợ cháu có bỏ đi về bên nhà ngoại và đến nay không về. 2 bé gái cháu vẫn đang chăm sóc. Bây giờ vợ cháu đã nộp đơn li dị và cháu đã đồng ý ký đơn. Cháu muốn hỏi Luật Sư là cháu có được quyền nuôi 2 đứa bé gái của cháu không? Nội dung hỏi và trả lời như sau:

Nội dung đề nghị tư vấn:

Chào Luật sư, cháu có 1 thắc mắc về quyền nuôi con sau khi ly hôn của người chồng ạ: Vợ Chồng cháu cưới nhau được gần 3 năm. Chúng cháu đã được 2 bé gái sinh đôi hơn 2 tuổi. Và hiện nay vợ cháu đang mang bầu 5 tháng. Do mâu thuẫn vợ chồng không cùng quan điểm và thường xuyên cãi nhau. Và đỉnh điểm là ngày 07/04/2015 vợ cháu có bỏ đi về bên nhà ngoại và đến nay không về. 2 bé gái cháu vẫn đang chăm sóc.
Bây giờ vợ cháu đã nộp đơn li dị và cháu đã đồng ý ký đơn. Cháu muốn hỏi Luật Sư là cháu có được quyền nuôi 2 đứa bé gái của cháu không? Hiện tại lương của cháu cũng khá ổn định, Từ 9-11 triệu/1 tháng. Cháu là con 1 trong gia đình và đang ở cùng bố mẹ đẻ. Nhà cháu lại ở trung tâm Thị Trấn nên điều kiện chăm sóc về tinh thần, vật chất rất tốt. (Và vợ cháu thì làm việc tự do, đang làm may tự do với mức lương tầm 3 tr/1 tháng và đang mang bầu) Cháu cảm ơn Luật Sư !

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, Vợ chồng bạn có thể thỏa thuận về việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi các con sau khi ly hôn. Nếu không thỏa thuận được thì khi bạn muốn giành quyền nuôi con thì phải có nghĩa vụ chứng minh với Tòa rằng mình có đủ các điều kiện để chăm sóc con một cách tốt nhất như:

+ Thu nhập hàng tháng (Có đảm bảo để nuôi con hay không);

+ Chỗ ở ổn định;

+ Môi trường sống (Có đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất về thể chất lẫn tinh thần cho con không?);

+ Thời gian làm việc (Có thời gian để chăm sóc con hay không?);

+ Sự quan tâm, chăm sóc của cha/mẹ giành cho con?

Theo thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn có 02 con chung chưa đủ 36 tháng tuổi, tuy nhiên theo quy định tại Khoản 3 Điều 81 ở trên nếu bạn muốn giành quyền nuôi thì ngoài việc bạn chứng minh điều kiện của mình, thì thông tin vợ bạn bỏ về nhà ngoại thời gian dài không hề quan tâm, chăm sóc con cái trong thời gian bỏ đi này cũng được coi là một căn cứ để Tòa án xem xét.

Khi giải quyết, Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện của hai bên để đưa ra quyết định ai sẽ là người trực tiếp nuôi con để con có điều kiện phát triển tốt nhất cả thể chất lẫn tinh thần.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn điều kiện giành quyền nuôi con sau ly hôn . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169