LS Vy Huyền

Tư vấn đăng ký nhãn hiệu sản phẩm trà túi lọc

Luật sư tư vấn về vấn đề thủ tục đăng ký nhãn hiệu sản phẩm trà túi lọc như thế nào? Ký hợp đồng gia công sản xuất trà với một công ty gia công có được không? Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

 

Nội dung tư vấn: Dear Anh/ Chị Mình muốn hỏi tư vấn về thủ tục kinh doanh sản phẩm, cụ thể :  Bên mình là công ty thương mại, đăng ký kinh doanh bán buôn thực phẩm, đồ uống, bán lẻ lương thực thực phẩm đồ uống .v.v Hiện nay bên mình muốn có thương hiệu riêng cho sản phẩm trà túi lọc Nguồn trà : thu mua trong nước  Và nhờ các cty Trà có hệ thống máy móc hiện đại ở Việt Nam  gia công, đóng gói theo nhãn hiệu của bên mình. Như vậy có hợp lệ về tính pháp lý không ?  và thủ tục cần làm là gì với các cơ quan chức năng là gì? Mong nhận được sự tư vấn từ công ty Luật Minh Gia Cảm ơn nhiều.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Để đăng ký được nhãn hiệu trà túi lọc bạn phải đáp ứng những điều kiện sau:
 

 1. Về cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm:

 

Căn cứ Nghị định 15/2018/NĐ-CP đã quy định các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (giấy phép vsattp) do cơ quan chức năng cấp, đối với trà sẽ do Bộ Y Tế cấp giấy chứng nhận. Đây là điều kiện tiên quyết bắt buộc phải có khi đối với công ty gia công trà túi lọc.

 

Công ty mà bạn ký kết hợp đồng gia công trà túi lọc phải đảm bảo hệ thông dây chuyền hiện đại, và nhà xưởng được trang bị đầy đủ thiết bị sản xuất các sản phẩm cụ thể như trên theo quy trình tiêu chuẩn được Bộ y tế cấp phép đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

 

Hồ sơ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm:

 

Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận;

 

- Giấy phép kinh doanh (2 bản sao y công chứng);

 

- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm (có xác nhận của cơ sở), bao gồm:

 

+ Bản vẽ sơ đồ mặt bằng của cơ sở;

 

+ Sơ đồ quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển, bày bán thực phẩm;

 

+ Bản kê về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở;

 

- Giấy chứng nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp

 

- Giấy xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm

 

2. Về công bố chất lượng trà túi lọc:

 

+ Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức; cá nhân và nộp 01 (một) bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định;

 

+ Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức; cá nhân để lưu trữ hồ sơ tại đơn vị và đăng tải tên tổ chức; cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận;

 

+ Ngay sau khi tự công bố sản phẩm; tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về sự an toàn của sản phẩm đó.

 

Hồ sơ bao gồm:

 

Bản tự công bố chất lượng sản phẩm theo mẫu số 1 Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

 

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề.

 

+ Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm.

 

3. Về đăng ký nhãn hiệu sản phẩm:

 

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu sản phẩm

 

+ Tra cứu nhãn hiệu sản phẩm nhằm đánh giá được nhãn hiệu sản phẩm mà bạn dự định đăng ký có bị trùng hay gây nhầm lẫn với các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ tương tự đã được đăng ký trước đó hay không. Kết quả tra cứu chính thức giúp bạn chọn nhãn hiệu phù hợp về nhãn hiệu sản phẩm bạn dự định đăng ký,

 

Bước 2: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu sản phẩm

 

Đơn đăng ký nhãn hiệu sản phẩm sẽ được xử lý ở Cục Sở hữu Trí tuệ theo trình tự sau:

 

- Thẩm định hình thức:

 

+ Thời hạn thẩm định hình thức là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn. Cục sẽ tiến hành đánh giá tính hợp lệ của đơn theo các yêu cầu về hình thức. Cục sẽ thông báo chấp nhận đơn hợp lệ nếu đơn không có sai sót và đáp ứng đầy đủ yêu cầu về hình thức.

     

- Công bố đơn:   

 

+ Đơn đăng ký nhãn hiệu sản phẩm được chấp nhận là hợp lệ được công bố trên Công báo SHCN trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ. Nội dung công bố đơn đăng ký nhãn hiệu sản phẩm là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu sản phẩm và danh mục hàng hóa, dịch vụ kèm theo.

     

- Thẩm định hình thức:

 

+ Đơn đăng ký nhãn hiệu sản phẩm đã được công nhận là hợp lệ được thẩm định nội dung điều kiện bảo hộ. Thời hạn thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu sản phẩm là 9 tháng kể từ ngày công bố đơn.

 

- Cấp giấy chứng nhận đăng ký.

 

+ Sau 1 tháng kể từ ngày có kết quả xét nghiệm nội dung trong đó nêu rõ nhãn hiệu sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa sẽ được cấp cho người nộp đơn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Phòng Luật sư tư vấn doanh nghiệp - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169