LS Nguyễn Thùy Dương

Tư vấn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm

Em hiện có một thửa đất đang canh tác lúa diện tích đất là 8000m vuông, giờ em muốn chuyển đổi đất canh tác lúa này sang canh tác trồng cây lâu năm (cây dừa) thì có được không vậy. Nếu chuyển đổi được thì em phải đăng ký thủ tục như thế nào và đăng ký ở đâu và em có đóng thuế hàng năm không?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

* Về chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm

Bạn có thể chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm nếu phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng.

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất:

Bạn cần làm hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất, bao gồm:

- Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bạn nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng kí đất đai thuộc Phòng tài nguyên và môi trường UBND huyện.

Bạn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích sử dụng đất. Cụ thể, bạn có thể tham khảo tại Phần thứ hai của bài viết sau: https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-dat-dai/phi,-le-phi-phai-nop-khi-chuyen-muc-dich-su-dung-dat-tu-dat-vuon-sang-dat-o-.aspx

* Về thuế sử dụng đất nông nghiệp

Đối tượng chịu thuế sử dụng đất nông nghiệp là diện tích đất dùng vào sản xuất nông nghiệp gồm đất trồng trọt, đất có mặt nước nuôi trồng thủy sản và đất rừng trồng, không bao gồm diện tích đất dùng vào sản xuất nông nghiệp thuộc diện chịu tiền thuê đất.

Do đó, hàng năm bạn có nghĩa vụ đóng thuế sử dụng đất cho diện tích đất nông nghiệp mà bạn đang sử dụng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
CV Ngô Thị Bắc - Công ty luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169