LS Quang Vinh

Tư vấn chuyển khẩu mà giấy chuyển hộ khẩu đã lâu

Luật sư tư vấn về trường hợp chuyển khẩu, trong trường hợp đã có giấy giới thiệu chuyển hộ khẩu thì nhưng chưa nhập khẩu thì có được nhập khẩu lại không? Thủ tục nhập khẩu lại được pháp luật quy định như thế nào? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về hộ khẩu

Người đăng ký chuyển hộ khẩu tuy nhiên chưa nhập hộ khẩu vào nơi mới thì có được phép nhập hộ khẩu lại không? Thủ tục nhập hộ khẩu lại được tiến hành như thế nào? Hồ sơ cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Nếu bạn đang gặp phải vướng mắc liên quan đến quy định pháp luật về thủ tục nhập hộ khẩu, bạn cần tham khảo các quy định pháp luật về luật cư trú hoặc ý kiến của luật sư có chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến nhập hộ khẩu bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169, để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết mà Luật Minh Gia phân tích dưới đây để có thêm kiến thức về pháp luật.

2. Tư vấn về thủ tục nhập hộ khẩu

Câu hỏi: Dear luật sư!Em xin phép nhờ tư vấn chút ạ.Em có hộ khẩu thường trú ở nhà bố mẹ đẻ ở Đông Anh, Hà Nội. Em lấy chồng về Hải Phòng sinh sống nhưng vẫn để hộ khẩu ở nhà bố mẹ đẻ. Em sinh bé đầu, khai sinh và nhập hộ khẩu theo hộ khẩu của mẹ ở Đông anh, Hà nội. Đến khi sinh bé thứ 2, em có xin giấy chuyển khẩu ở Công an Huyện Đông anh để chuyển hộ khẩu của mẹ con em về cùng hộ khẩu của Chồng ở Hải Phòng.Em có xin giấy chuyển khẩu từ ngày 30/11/2016; nhưng vì con cái nhỏ, ốm đau suốt nên em quên bẵng đi 1 thời gian. Gần đây em mới tìm lại được giấy tờ và muốn làm thủ tục nhập hộ khẩu. Nhưng khi em lên Công an phường hỏi về thủ tục thì cán bộ có tư vấn cho em là giấy chuyển khẩu của em để lâu quá và khó nhập khẩu được.Em muốn nhờ luật sư tư vấn:- Trường hợp của em thì em có thể chuyển khẩu về chung hộ khẩu với chồng em không ạ? Có gặp khó khăn hay bị phạt hành chính gì không ạ?- Nếu em có nguyện vọng không muốn chuyển hộ khẩu nữa, mà vẫn để hộ khẩu của mẹ con em ở Đông anh, Hà Nội thì có được không? Cần thủ tục gì không ạ? Có bị phạt hành chính gì không ạ?Em xin chân thành cảm ơn luật sư ạ!--

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về hiệu lực của giấy chuyển hộ khẩu: Pháp luật hiện nay không quy định cụ thể về thời hạn của giấy chuyển hộ khẩu kể từ khi cơ quan có thẩm quyền cấp cho cá nhân đó; trong mẫu giấy chuyển hộ khẩu (mẫu HK07) cũng không có nội dung nào đề cập đến thời hạn hết hiệu lực của giấy này. Do đó, giấy chuyển hộ khẩu của bạn hiện nay vẫn còn hiệu lực.

Cho nên bạn vẫn có thể nhập hộ khẩu đến chỗ ở mới. Tuy nhiên, bạn phải chứng minh rằng bạn chưa nhập khẩu đến nơi khác trong suốt khoảng thời gian từ 30/11/2016 đến nay. Nếu trong trường hợp chỗ ở mới không đồng ý nhập hộ khẩu cho bạn thì bạn có thể yêu cầu họ. Nếu họ vẫn không đồng ý thì bạn có thể khiếu nại lên trên.

Khi bạn không muốn chuyển hộ khẩu nữa mà vẫn để hộ khẩu ở Đông Anh thì bạn vẫn sẽ làm thủ tục nhập hộ khẩu về Đông Anh kèm theo việc chứng minh bạn chưa nhập khẩu ở chỗ ở mới.

Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 1 Điều 23 Luật cư trú 2006 sửa đổi năm 2013 quy định:

"Điều 23. Thay đổi nơi đăng ký thường trú trong trường hợp chuyển chỗ ở hợp pháp

1. Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.”."

Do thời gian chuyển đến chỗ ở hợp pháp của bạn đã quá 12 tháng, cho nên bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a  Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của chính phủ:

"Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;"

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

TƯ VẤN NHANH