LS Xuân Thuận

Tư vấn chuyển đổi đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm

Người sử dụng đất trồng lúa có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất phải làm như thế nào? Quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề này ra sao? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Đất đai

Đất đai là tài nguyên quốc gia vô cùng quý giá nên việc sử dụng đất hiệu quả mang đến cho người sử dụng đất cuộc sống ổn định. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế thị trường hiện nay đang là nguy cơ lớn đe dọa đến nền nông nghiệp nói chung và đất trồng lúa nói riêng, từ đó kéo theo các vấn đề phát sinh liên quan đến an ninh lương thực và sự phát triển ổn định của đất nước. Vì vậy, để bảo vệ quỹ đất trồng lúa, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, pháp luật quy định các biện pháp cứng rắn như:

- Quy định về điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang các loại đất khác;

- Quy định về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa;

- Nghĩa vụ cải tạo, làm tăng độ màu mỡ của đất trồng lúa,…

Do đó, nếu bạn đang gặp phải những vướng mắc liên quan đến vấn đề này, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn chuyển đổi đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm

Câu hỏi: Cho em hỏi: Khoản 2 Điều 36 luật đất đai 2003 đã đổi thành điều nào luật đất đai 2013 ạ? Em cũng đã tìm và thấy tại Điều 11 thông tư 02/2015/TT-BTNMT, nhưng nó không phải là vấn đề em muốn tìm, và điều đặc biệt là khi chuyển đất trồng lúa thành đất trồng cây hằng năm như lạc, đỗ thì em không tìm thấy điều luật nào quy định. Em xin cảm ơn, chúc luật sư có một năm mới vui vẻ và hạnh phúc.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cần tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về Khoản 2 Điều 36 Luật Đất đai 2003, quy định: “Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không thuộc quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải đăng ký với văn phòng của tổ chức có thẩm quyền đăng ký quyền sử dụng đất (sau đây gọi chung là văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất) hoặc Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất” đã bị loại bỏ trong Luật Đất đai 2013. Thay vào đó, quy định này được cụ thể hóa trong các văn bản hướng dẫn Luật Đất đai 2013, trong đó có Thông tư 02/2015/TT-BTNMT

Về trường hợp của bạn muốn chuyển đất trồng lúa thành đất trồng cây hàng năm, bạn có thể tham khảo Nghị định số 35/2015/NĐ-CP Về quản lý, sử dụng đất trồng lúa. Cụ thể, Điều 4 Thông tư này về chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa quy định:

“1. Điều kiện chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây hàng năm hoặc trồng lúa kết hợp nuôi trồng thủy sản:

a) Không làm mất đi các điều kiện phù hợp để trồng lúa trở lại: Không làm biến dạng mặt bằng, không gây ô nhiễm, thoái hóa đất trồng lúa; không làm hư hỏng công trình giao thông, công trình thủy lợi phục vụ trồng lúa;

b) Phù hợp với kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa sang trồng cây hàng năm hoặc trồng lúa kết hợp nuôi trồng thủy sản trên đất trồng lúa của cấp xã (sau đây gọi là kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa);

c) Trường hợp trồng lúa đồng thời kết hợp với nuôi trồng thủy sản, cho phép sử dụng tối đa 20% diện tích đất trồng lúa để hạ thấp mặt bằng cho nuôi trồng thủy sản, nhưng phục hồi lại được mặt bằng khi chuyển trở lại để trồng lúa.

2. Người sử dụng đất đăng ký chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa với Ủy ban nhân dân cấp xã. Ủy ban nhân dân cấp xã xem xét sự phù hợp với các điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều này khi tiếp nhận bản đăng ký và thống kê theo dõi việc sử dụng đất trồng lúa.

3. Đất trồng lúa được chuyển đổi cơ cấu cây trồng đáp ứng các quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này vẫn được thống kê là đất trồng lúa, trừ diện tích đất trồng lúa được chuyển đổi hoàn toàn sang trồng cây hàng năm hoặc nuôi trồng thủy sản.

4. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn cụ thể Điều này.”

Như vậy nếu bạn đủ điều kiện quy định trong khoản 1 ở trên thì bạn có thể chuyển đổi từ đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn chuyển đổi đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169