LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Con trưởng đứng tên sổ đỏ thừa kế có được không?

Chào các anh chị luật sư, Em nhờ các anh chị tư vấn phân chia tài sản khi bán nhà ở trong trường hợp về phân chia di sản thừa kế là quyền sở hữu nhà ở, đất ở, tư vấn quy định pháp luật và thủ tục liên quan đến thừa kế dưới đây: Ông X có sở hữu 1 căn hộ trước năm 1975, và có 3 đứa con A, B ,C. Khi ông X qua đời thì hai đứa con B và C không còn sinh sống tại ngôi nhà này nữa. Khi làm lại chủ quyền nhà ở thì cơ quan phường cấp sở hữu cho ông A.

Khi Ông A qua đời thì vợ ông A tên là Y thừa kế tài sản (hiện giờ bà Y đã qua đời).

Vào năm 2007, gia đình làm lại giấy chứng nhận quyển sở hữu nhà ở thì cơ quan Quận xác nhận do không tìm thấy các chứng từ sở hữu nhà ở của các đời trước nên quyết định phát hành giấy chứng nhận quyển sở hữu nhà ở và đất đai cho căn nhà này với tên sở hữu là con trưởng của bà Y - là đại diện đồng thừa kế của bà Y và ghi chú bên dưới góc trái là "nhà đất chưa được phân chia thừa kế, không được thực hiện các giao dịch". Nhờ các anh chị tư vấn nếu căn nhà này được bán ra thì tài sản chỉ phân chia giữa các con cái của bà Y hay phải phân chia cho 2 ông B và C (là con của thế hệ đầu tiên). Trân trọng cám ơn luật sư

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì mảnh đất này nguồn gốc là của ông X có trước năm 1975, tuy nhiên đến năm 2007, gia đình làm lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã xác nhận không tìm thấy các chứng từ sở hữu nhà ở của các đời trước nên quyết định phát hành giấy chứng nhận quyển sở hữu nhà ở và đất đai cho căn nhà này với tên sở hữu là con trưởng của bà Y - là đại diện đồng thừa kế của bà Y, do đó căn nhà này được xác định là di sản thừa kế của bà Y. Tuy nhiên, cần xác định khi gia đình làm thủ tục cấp GCNQSDĐ thì ngôi nhà này được xác định là tài sản chung của ông A, bà Y hay là tài sản riêng của bà Y. Nếu là tài sản chung của vợ chồng thì bà Y và ông A mỗi người sẽ có quyền đối với ½ giá trị ngôi nhà. Tức là khi bà Y mất đi không để lại di chúc thì ½ giá trị ngôi nhà này sẽ được coi là di sản thừa kế và được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bà Y, bao gồm: bố mẹ bà Y (nếu có), các con của bà Y. Như vậy, khi bán căn hộ này đi thì phải có sự đồng ý của những người trên, nếu một trong số những người này không đồng ý thì có thể gửi đơn khởi kiện ra Tòa để yêu cầu phân chia di sản thừa kế.

>> Tư vấn phân chia di sản thừa kế, gọi: 1900.6169

Trong trường hợp B, C muốn được phân chia đối với phần di sản này thì B, C phải có căn cứ chứng minh căn hộ là tài sản của ông X. Khi đó, nếu ông X mất không để lại di chúc thì di sản thừa kế của ông X sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, tức là: bố mẹ ông X, vợ ông X, A, B, C mỗi người sẽ được hưởng một phần di sản bằng nhau. Về việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp GCNvới tên sở hữu là con trưởng của bà Y - là đại diện đồng thừa kế của bà Y thì B, C có thể gửi đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có căn hộ để yêu cầu phân chia di sản thừa kế, đồng thời thu hồi GCN đã cấp.

Về thời hiệu khởi kiện:

Theo Điều 623 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định: "1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó ".

Và Khoản 2 Mục I Nghị quyết 02/2004/NQ-HDTP quy định:

“a) Đối với trường hợp thừa kế mở trước ngày 01/7/1996, thì thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế được thực hiện theo quy định tại Điều 36 của Pháp lệnh Thừa kế năm 1990 và hướng dẫn tại Nghị quyết 02/HĐTP ngày 19/10/1990 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao "hướng dẫn áp dụng một số quy định của Pháp lệnh Thừa kế".

Khi xác định thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế mà thời điểm mở thừa kế trước ngày 01/7/1991 và di sản là nhà ở thì thời gian từ ngày 01/7/1996 đến ngày 01/01/1999 không tính vào thời hiệu khởi kiện.”

Theo đó, thời hiệu khởi kiện thừa kế là 30 năm kể từ thời điểm mở thừa kế đối với bất động sản. Từ các quy định trên và đối chiếu với trường hợp của bạn, nếu B, C có căn cứ chứng minh đây là tài sản của ông X thì B, C vẫn có thể làm đơn khởi kiện yêu cầu phân chia di sản thừa kế vì vẫn còn trong thời hiệu khởi kiện. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn chia thừa kế quyền sở hữu nhà ở. Nếu còn vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169