Cà Thị Phương

Tư vấn chia quyền sử dụng đất hình thành trong thời kỳ hôn nhân

Ba mẹ tôi kết hôn đã hơn 30 năm nhưng đến 2004 mới làm giấy đăng ký kết hôn, về tài sản ba tôi đứng tên 3 sổ sử dụng đất 1 sổ có tên cả ba và mẹ tôi (đất này do ba mẹ tôi mần có tiền mua được) 2 sổ còn lại chỉ có tên ba, và đây là đất ông bà bên nội cho ba tôi. Tất cả 3 sổ đất này đều được làm lại năm 2006 và năm 2015 sau thời gian đăng ký kết hôn. Vậy cho tôi hỏi sau khi ly hôn mẹ tôi có được quyền chia tài sản trên sổ đất mà trong đó ko có tên của mẹ tôi không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định tài sản chung của vợ chồng:
 
“Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng".

Căn cứ Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về phân định tài sản của vợ chồng khi ly hôn

“Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
 
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
 
3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.”

Như vậy, bất động sản hình thành trong thời kì hôn nhân được coi là tài sản chung của vợ chồng không phụ thuộc vào việc 1 hay 2 người đứng tên, trừ trường hợp bố bạn chứng minh được 2 mảnh đất trên là do bố bạn được ông bà nội của bạn tặng cho riêng thông qua hợp đồng tặng cho hoặc người làm chứng. Nếu bố bạn không chứng minh được, khi ly hôn, mẹ bạn có quyền được hưởng 1 phần tài sản trong khối tài sản chung,  bao gồm cả 2 mảnh đất kia.

 

Trên đây là nội dung tư vấn về: Chia quyền sử dụng đất hình thành trong thời kỳ hôn nhân. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169