Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Chế độ hưu trí theo quy định mới nhất năm 2023

Chế độ chế độ hưu trí, chế độ nghỉ hưu là quyền lợi của người lao động khi đến đủ điều kiện nghỉ hưu hoặc suy giảm khả năng lao động theo quy định. Tuy nhiên việc xác định điều kiện để được nghỉ hưu là vướng mắc của nhiều người lao động, không phải ai cũng xác định đúng tuổi nghỉ hưu của mình. Để giải quyết vướng mắc của quý khách hàng về chế độ hưu trí, chế độ nghỉ hưu, Hãy liên hệ Luật Minh Gia qua Hotline: 19006169 chúng tôi sẵn sảng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

1. Luật sư giải đáp thắc mắc về chế độ hưu trí

- Nếu bạn không có thời gian tìm hiểu quy định liên quan và muốn đảm bảo tối đa quyền và lợi ích của mình, hãy liên hệ Luật Minh Gia - Sau khi kết nối với luật sư, chuyên viên tư vấn, chúng tôi sẽ giải đáp mọi vướng mắc liên quan như: Điều kiện nghỉ hưu, tuổi nghỉ hưu nghỉ hưu trước tuổi, thời gian tham gia bảo hiểm xã hội, mức lương hưu và cách tính lương hưu, tinh giản biên chế, nghỉ hưu do suy giảm khả năng lao động và các quy định pháp luật khác liên quan nhanh chóng và chính xác nhất.

Tư vấn chế độ hưu trí, chế độ nghỉ hưu trực tuyến qua điện thoại

>> Tổng đài tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến

2. Những vấn đề luật sư tư vấn về chế độ hưu trí qua điện thoại

Cụ thể, luật sư, chuyên viên tư vấn qua Tổng đài luật sư trực tuyến sẽ hỗ trợ tư vấn cho bạn các vấn đề liên quan đến chế độ hưu trí, chế độ nghỉ hưu như sau:

✔️ Luật sư tư vấn quy định về đối tượng áp dụng chế độ hưu trí;

✔️ Tư vấn về điều kiện hưởng lương hưu;

✔️ Tư vấn về điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động;

✔️ Tư vấn về mức lương hưu hằng tháng;

✔️ Tư vấn quy định về nghỉ hưu trước tuổi, tư vấn quy định pháp luật về tinh giản biên chế...;

✔️ Tư vấn về điều chỉnh lương hưu;

✔️ Hỗ trợ giải đáp về trợ cấp một lần khi nghỉ hưu;

✔️ Tư vấn, giải thích pháp luật về thời điểm hưởng lương hưu;

✔️ Tư vấn về mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu, trợ cấp một lần;

✔️ Tư vấn về tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng;

✔️ Tư vấn thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư;

✔️ Tư vấn quy định pháp luật khác liên quan đến chế độ hưu trí, nghỉ hưu, lương hưu ...theo quy định pháp luật.

Trong một số trường hợp các luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp chi tiết qua điện thoại, Công ty Luật Minh Gia sẽ thu thập thông tin và trả lời tư vấn bằng văn bản (qua Email, bưu điện…) hoặc hẹn gặp bạn để tư vấn trực tiếp.

>> Xem thêm: Tư vấn điều kiện hưởng lương hưu, hưởng chế độ hưu trí trực tuyến

-----------

2. Tình huống luật sư tư vấn về hưởng chế độ hưu trí

- Cách tính tỷ lệ hưởng lương hưu trước tuổi như thế nào?

Hỏi:

Chào anh/chị luật sư Công ty Luật Minh Gia. Em có một câu hỏi như sau: Mẹ em sinh ngày 11/09/1968. Mẹ em là công nhân Nhà nước bên lĩnh vực thủy nông. Mức lương hiện tại là 3.000.000 đ/tháng và đã tham gia BH được 32 năm. Mẹ em có dự định về hưu sớm (trong năm nay hoặc sang năm). Theo em được biết thì sang năm 2018, BHXH có sự thay đổi về mức tính % lương hưu. Do vậy, anh/chị tư vấn giúp em là mẹ em nên về hưu năm nay (49 tuổi) hay sang năm (50 tuổi)? Anh/chị phân tích cụ thể % lương hưu được hưởng cũng như số tiền được chi trả 1 lần cho những năm đóng bảo hiểm thừa của mẹ em nếu như xin về hưu sớm trong 2 trường hợp trên được không ạ? Và nếu về hưu sớm như vậy thì mẹ em cũng được nhận tiền lương theo tháng hay được thanh toán 1 cục khi xin nghỉ ạ? Mong nhận được giải đáp sớm từ phía anh/chị. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì vào năm 2017 hay 2018 thì mẹ bạn vẫn chưa đủ 55 tuổi để nghỉ hưu đúng tuổi. Trường hợp mẹ bạn muốn nghỉ hưu vào năm 2017 hay 2018 thì cần đi giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi. Về điều kiện nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động bạn tham khảo bài viết chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây: Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động

Về mức lương hưu hàng tháng và trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, theo Luật bảo hiểm xã hội 2014:

"Điều 55: Mức lương hưu hằng tháng

1. Từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành cho đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

3. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 55 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 06 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi".

Về trợ cấp một lần khi nghỉ hưu quy định như sau:

"Điều 75. Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

1. Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứngvới tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội."

- Trường hợp mẹ bạn nghỉ hưu năm 2017: Khi đó, mẹ bạn có 32 năm đóng BHXH và 49 tuổi (nghỉ hưu trước 6 tuổi). Như vậy:

25 năm đầu đóng BHXH = 75% tỷ lệ hưởng lương hưu

Nghỉ hưu trước 6 tuổi: bị trừ tỷ lệ hưởng lương hưu là 12%

Mức lương hưu mẹ bạn được hưởng là: 75% - 12% = 63%

Số năm đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% là 7 năm, tương ứng với mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu là 3.5 tháng lương bình quân.

- Trường hợp nghỉ hưu năm 2018: Khi đó, mẹ bạn có 33 năm đóng BHXH và 50 tuổi (nghỉ hưu trước 5 tuổi). Như vậy:

30 năm đầu đóng BHXH = 75% tỷ lệ hưởng lương hưu

Nghỉ hưu trước 5 tuổi: bị trừ tỷ lệ hưởng lương hưu là 10%

Mức lương hưu mẹ bạn được hưởng là: 75% - 10% = 65%

Số năm đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% là 3 năm, tương ứng với mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu là 1.5 tháng lương bình quân.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo