Nguyễn Thị Quỳnh Anh

Tư vấn bồi thường thiệt hại

Em có bà chị mở bãi giữ xe, trông xe đã làm mất 1 chiếc Sh của khách hàng.Chị em nên đền tiến theo giá trị thật của xe (xe nhập) hay theo giấy tờ mua trên giấy? Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung đề nghị tư vấn:

Em có bà chị mở bãi giữ xe, trông xe đã làm mất 1 chiếc Sh của khách hàng. Mà chiếc SH này do 1 ông A bán cho cửa hàng B giá 20tr, khách hàng C mua lại giá 22tr. Vậy bãi giữ xe của chị em làm mất xe khi chiếc xe thuộc sỡ hữu của khách hàng C. ( giấy tờ ông A bán cho cửa hàng B, khách C mua lại từ cửa hàng B đều có hóa đơn đỏ) giấy tờ xe chưa sang tên cho khách c, vẫn mang tên ông A, vậy hỏi chị em nên đền tiến theo giá trị thật của xe (xe nhập) hay theo giấy tờ mua trên giấy? Nếu theo mua trên giấy thì đền giá 20tr hay giá 22tr.?
 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
 

Điều 557 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Nghĩa vụ của bên giữ tài sản như sau:

 

“1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.

 

2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.

 

3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.

 

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.”

 

Điều 589 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thiệt hại do tài sản bị xâm phạm như sau:

 

“Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

 

1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

 

2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

 

3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

 

4. Thiệt hại khác do luật quy định.”

 

Với trường hợp này, tài sản bị thiệt hại là một chiếc xe máy bị mất do đó các bên có thể tự thỏa thuận với bên mất xe về mức bồi thường, hình thức bồi thường và phương thức bồi thường. Nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết, khi đó, việc bồi thường sẽ tính dựa trên giá trị thực tế của chiếc xe tại thời điểm bị mất.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn bồi thường thiệt hại. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

 

Trân trọng.
CV: Nghiêm Quang Trường - Công ty Luật Minh Gia 

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn nhanh