Phạm Thị Thuần

Tư vấn bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

Công ty tư vấn giúp cho tôi về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra trong trường hợp cụ thể sau:


Chồng tôi lái xe cho Trung tâm V,Sáng ngày 23/09, khi đi kiểm định xe tại trung tâm kiểm định của tỉnh, xe đủ điều kiện lưu hành (do xe của cơ quan là xe mới 100%) nhưng do không mang đủ tiền đóng phí nên cơ quan kiểm định hẹn chiều xuống dán tem. Vào hồi 14h chiều cùng ngày, chồng tôi lái xe từ cơ quan xuống dán tem thì xảy ra va chạm với xe máy. Chiếc xe này do anh A điều khiển, chở con đi học thêm trên thành phố Hòa Bình, 2 bố con anh A lưu thông trên đường không đội mũ bảo hiểm, không giấy tờ tùy thân, trong khi lưu thông do không biết chính xác đường vào nhà cô giáo dạy thêm nên anh A đi theo chỉ dẫn của con, băng qua đường 1 chiều và xảy ra va chạm với xe của chồng tôi.
Ngay lúc xảy ra tai nạn, chồng tôi đã vẫy xe kịp thời đưa 2 bố con đi bệnh viện. tôi có hỗ trợ anh A  là 5.000.000đ và thường xuyên đến động viên và thăm nom. Sau khi chuyển viện tôi và chồng tôi có hỗ trợ anh A  thêm 15.000.000đ do anh A phải cưa bỏ phần dưới chân phải (cách đầu gối khoảng 15cm), mỏ ruột non do va chạm mạnh, con trai anh A bị chệch khớp háng, sau khi nắn và bó bột thì chỉ cần nằm yên sau 3 tuần là tập đi được. Khi anh A xuất viện về, công an tỉnh gọi 2 gia đình lên để giải quyết, tại đây anh A không đồng ý với mức hỗ trợ 20.000.000đ mà đòi hỏi thêm 100.000.000đ nữa, gia đình tôi không phải là gia đình có điều kiện, 2 con còn nhỏ (1 cháu 3 tuổi và 1 cháu 10 tháng tuổi), mặt khác theo biên bản đo hiện trường của công an thì chồng tôi đi đúng đường, chạy xe khoảng 30->35km/h, còn 2 bố con anh A đi quá tốc độ, và đi vào làn đường 1 chiều, do vậy toàn bộ chi phí sửa chữa xe cơ quan chồng tôi là do gia đình tự lo liệu xoay sở, bảo hiểm không chịu trách nhiệm đền bù.
Do vậy, gia đình tôi không chấp nhận đền bù thêm 100 triệu nữa. Gia đình anh A đòi kiện ra toà (gia đình anh A có người thân làm ở tòa).
 
 Vậy kính mong quý công ty tư vấn giúp tôi trong trường hợp này ai sai ai đúng? nếu ra tòa gia đình tôi sẽ chịu trách nhiệm gì và mức đền bù (nếu có) là bao nhiêu?
 
Phí khởi kiện và các loại phí liên quan do bên nào chịu? Chồng tôi có bị truy tố không?

Rất mong nhận được sự phản hồi. Kính thư!
  
Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, yêu cầu của bạn tôi xin được tư vấn như sau:
 

Trong trường hợp của bạn, việc xác định lỗi do cơ quan công an xác định. Khi tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ, xác minh hiện trường cũng như căn cứ vào lời khai của các bên, cơ quan công an sẽ xác định được lỗi là thuộc về bên nào.

 

Nếu chồng bạn có điều khiển xe mà vi phạm luật an toàn giao thông mà gây tai nạn, gây thiệt hại nghiêm trọng thì phải chịu trách nhiệm hình sự do hành vi vi phạm mà chồng bạn gây ra. Còn nếu gây thiệt hại nhẹ thì phải chịu trách nhiệm hành chính và phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự.

 

Về bồi thường thiệt hại:

 

Như vậy, theo quy định trên, chồng bạn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho anh A về những thiệt hại mà chồng bạn đã gây ra nếu chồng bạn có lỗi. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

 

“Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

 

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

 

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

 

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

 

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

 

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

 

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

 

Theo đó, chồng bạn phải bồi thường chi phí hợp lý cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe cùng những thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút của anh A, đồng thời phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất tinh thần mà anh A gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì tối đa không quá 50 lần mức lương cơ sở, cụ thể không quá 69.500.000 đồng (mức lương cơ sở hiện tại là 1.390.000 đồng).

 

Ngoài ra nếu có thiệt hại về tài sản mà do lỗi của chồng bạn gây ra thì chồng bạn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tài sản đó cho anh A theo quy định tại Điều 589 Bộ luật dân sự 2015. Mức bồi thường thiệt hại sẽ do các bên tự thỏa thuận dựa vào quy định trên. Trường hợp không tự thỏa thuận được thì các bên có quyền khởi kiện dân sự tại Tòa án.

 

Trường hợp thiệt hại xảy ra là hoàn toàn do lỗi của anh A và chồng bạn không có lỗi thì theo quy định tại Nghị quyết 03/2006/NQ- HĐTP, một trong những yếu tố để quy trách nhiệm bồi thường thiệt hại là phải có yếu tố lỗi từ phía người gây ra thiệt hại. Vì vậy, nếu chồng bạn không có lỗi, vấn đề bồi thường thiệt hại sẽ do các bên tự thỏa thuận với nhau và chồng bạn không có trách nhiệm bắt buộc phải bổi thường cho phía bên kia. Việc bồi thường sẽ căn cứ vào Điều 589, 590 Bộ luật dân sự 2015 như trường hợp đã phân tích ở trên.

 

Trường hợp có lỗi của cả chồng bạn và anh A trong việc gây thiệt hại: Đối với trường hợp này thì theo quy định về nguyên tắc bồi thường thiệt hại tại Điều 585, Bộ luật dân sự 2015 thì: “4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.”. Theo đó, cả chồng bạn và anh A đều có phần trách nhiệm bồi thường đối với phần lỗi mà mình gây ra đối với thiệt hại. Mức bồi thường sẽ do các bên thỏa thuận, nếu không tự thỏa thuận được có thể gửi đơn yêu cầu Tòa án giải quyết.

 

Về truy cứu trách nhiệm hình sự:

 

Khi có đủ căn cứ để xác minh một người đã thực hiện hành vi phạm tội thì Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can. Do đó, chồng bạn chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi chồng bạn thực hiện hành vi phạm tội.Ví dụ chồng bạn có hành vivi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho anh A mà tỷ lệ tổn thương có thể 61% trở lên thì chồng bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
CV Nông Lan – Công ty Luật Minh Gia.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh