Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Từ chối giao kết hợp đồng khi đã ký hợp đồng đặt cọc xử lý thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi có gửi tiền đặt cọc mua một lô đất và nhận một tờ giấy viết tay có nội dung như sau:Họ tên người chuyển nhượng đất, CMND, địa chỉ, SĐTnhận tiền đặt cọc 10 triệu đồng của ông .. địa chỉ,... để nhân quyền sử dụng lô đất số..., địa chỉ....;NGƯỜI CHUYỂN QSDĐ, NGƯỜI NHẬN QSDĐ, NGƯỜI LÀM CHỨNG đề đã Ký và ghi họ tên (chúng tôi có thống nhất bằng miệng với nhau về giá đất chuyển nhượng).

Sau đó có người trả giá cao hơn. Nên ông bán đất đã đưa ra giá sàn và thông báo bằng tin nhắn trên điện thoại. Nhận tin nhắn tôi bực quá không trả lời, ông ấy gọi điện thoại, tôi cũng bực chỉ nói lung tung là tôi không chấp nhận. Tôi chỉ nói rằng: Tôi đã đặt cọc thì ông phải bán cho tôi, dù giá có cao bao nhiêu ông cũng phải chịu, hoặc bằng không ông phải bồi thường cho tôi hai mươi triệu.Tôi xin trân trọng hỏi Luật gia, việc này ai đúng, ai sai và giải quyết như thế nào. Mong Luật gia thông cảm và trả lời giúp nhá.


Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:
 

Điều 328 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

 

"1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

 

Căn cứ theo quy định trên, nếu các bên không có thỏa thuận khác thì khi bên nhận cọc từ chối giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả lại tiền cọc đã nhận và bị phạt cọc một khoản tiền tương ứng vưới số tiền đã nhận. Do đó, trong trường hợ này. a/c có quyền yêu cầu người nhận cọc phải trả thêm 1 khoảng tiền bằng số tiền đã nhận cọc.

 
Đối với trường hợp phía bên bán từ chối giao kết hợp đồng thi họ sẽ phải chịu trách nhiệm về phạt cọc tương ứng; theo đó nếu như bên kia không chịu trách nhiệm phạt cọc thì gia đìnhh có quyền khởi kiện để đòi lại tiền đặt cọc.

 

>> Tư vấn thắc mắc về đặt cọc, gọi: 1900.6169

 

---------------

Câu hỏi thứ 2 - Yêu cầu đòi lại tiền xin việc quy định thế nào?

 

Kính gửi Công ty Luật Minh Gia!Tôi có một việc như sau kính nhờ quý công ty tư vấn giúp đỡ:Cháu tôi có nhờ chị A xin việc. Chị A có nhận của cháu tôi 220 triệu, trong đó 200 triệu chuyển khoản qua ngân hàng còn 20 triệu nhận trực tiếp. Sau khi nhận tiền chị A có viết tay một tờ giấy nhận tiền của cháu tôi với nội dung là để giải quyết một số công việc và sau thời gian 5 tháng nếu không được sẽ trả lại. Nhưng sau 5 tháng không xin được việc và sau nhiều lần hứa hẹn đến nay đã hơn 2 năm nhưng chị A vẫn chưa hoàn lại một đồng nào cho cháu tôi (Hiện tại chị A đã chuyển đi nơi khác không biết ở đâu). Vậy kính nhờ Luật sư tư vấn giúp cháu tôi:1/ cần những thủ tục giấy tờ gì?2/ gửi đến cơ quan nào để nhờ sự can thiệp của Pháp luật? Để cháu tôi có thể lấy lại số tiền của mình. Rất mong được sự tư vấn giúp đỡ của quý công ty trong thời gian sớm nhất. Tôi xin chân thành cám ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Để yêu cầu chị A trả lại số tiền 220 triệu khi không thực hiện được công việc theo cam kết thì cần phải dựa trên các chứng cứ chứng minh cho việc giao nhận tiền này. Đối với số tiền 200 triệu thông qua hình thức chuyển khoản thì dựa trên sao kê của Ngân hàng, còn số tiền 20 triệu thì phải chứng minh được việc giao nhận thực tế.

 

Trường hợp không liên lạc được với chị A thì có thể nhờ cơ quan công an để xem xét giải quyết. Tuy nhiên, khi đưa vụ việc ra pháp luật thì cháu của anh/chị có thể bị xem xét xử lý với hành vi đưa hối lộ nếu nội dung của giấy nhận tiền mà chị A ký thể hiện số tiền đó để lo công việc hoặc thể hiện bản chất của chạy việc.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo