LS Hồng Nhung

Truy cứu trách nhiệm đối với hành vi vô ý gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

Chào luật sư, tôi bị ngta chém nhầm (vì mục đích là họ chém bạn của tôi nhưng trúng tôi). Hậu quả là tôi bị đứt 2 gân ở ngón tay. Nhưng vì gd họ là hàng xóm với lại họ cũng ân hận ăn năn xin lỗi và hứa đền bù tiền viện phí. Nên tôi thương tình đã viết giấy bãi nại và viết giấy không giám định thương tât.

 

Và họ đã được tự do. 25 triệu là số tiền bồi thường tất cả mặc dù tôi còn phải đi nối gân sau 3 tháng vì lúc trước tôi điều trị ở bệnh viện huyện nhưng k được. Trong khi bảo hiểm k thanh toán những vụ đánh chém nhau ( tôi bị hôm 23/09/2016). Sau khi tôi đồng ý nhận số tiền đó. Họ được tự do rồi họ lại không đồng ý họ nói tôi ăn vạ lấy tiền. Vậy cho tôi hỏi nếu giờ tôi trả lại họ số tiền đó và muốn pháp luật xử lý để được thỏa mãn cho cả 2 bên thì có được không ạ. Và tôi thắc mắc là khi dùng hung khí nguy hiểm gây thương tích cho người khác mà được viết giấy bãi nại phải chăng là không chịu bất cứ trách nhiệm hình sự nào ??Tôi xin cảm ơn

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, xác định hành vi phạm tội

 

Căn cứ theo thông tin bạn cung cấp thì bạn bị người khác chém nhầm (vì mục đích là chém bạn của bạn nhưng trúng bạn), do vậy hành vi của người đó được xác định là hành vi vô ý gây thương tích cho người khác.

 

Theo  Điều 108 của Bộ luật Hình sự Việt Nam 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 về tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định như sau:

 

“1. Người nào vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

 

2. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

 

Người chém nhầm vào bạn tuy có hành vi vô ý gây thương tích cho bạn nhưng để cấu thành tội phạm hình sự thì phải thỏa mãn các yếu tố câu thành tội phạm này như về chủ thể, khách thể, mặt chủ quan, mặt khách quan. Đặc biệt, tội này nhấn mạnh đến mức độ tỷ lệ thương tật phải từ 31% trở lên mới phải chịu trách nhiệm hình sự.

 

Với trường hợp của bạn, hậu quả của người chém nhầm bạn là bị đứt 2 gân ở ngón tay bạn, vậy nên để xác định mức hình phạt của người này bạn cần phải đi giám định thương tật, nếu tỷ lệ thương tật của bạn trên 31% thì sẽ cấu thành tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo quy định của pháp luật hình sự.

 

Nếu như tỷ lệ thương tật của bạn dưới 31% thì hành vi của người chém nhầm bạn không cấu thành tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Và đương nhiên không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi này. Việc bồi thường của người đó đối với bạn sẽ được thực hiện theo thủ tục dân sự, bao gồm các chi phí hợp lý đối với việc thuốc thang, viện phí, bồi bổ sức khẻ,… cho bạn.

 

Thứ hai, nếu như bạn muốn truy tố, bạn cần phải chứng minh được hành vi của người chém nhầm vào bạn gây tổn hại sức khỏe của người khác là do lỗi cố ý. Như vậy, với tỷ lệ thương tật của bạn trong trường hợp dưới 31% thì hành vi của người đó có thể sẽ cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác (Điều 104 Bộ luật hình sự 1999), khi đó, người này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

 

Trân trọng

CV. Hải Hằng - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169