Luật sư Vũ Đức Thịnh

Trường hợp vay tiền không có khả năng trả nợ thì giải quyết thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Mẹ tôi có vay của một vài người một số tiền khoảng một tỷ đồng để làm ăn. Nhưng do thua lỗ nên hiện tại không có khả năng trả nợ. Vì vậy họ làm đơn kiện mẹ tôi. Mà trong giấy tờ vay không có sự chứng kiến của bên thứ 3 và không có công chứng của chính quyền địa phương. Vậy tôi muốn hỏi luật sư trong trường hợp này mẹ tôi có bị xử lý hình sự không. Xin cảm ơn luật sư!

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Vay tiền không có khả năng trả nợ giải quyết thế nào?
 

Nếu người mẹ vay mượn nhưng nay mất khả năng chi trả và không có dấu hiệu gian dối khi vay tiền hoặc bỏ trốn nhằm trốn tránh nghĩa vụ trả nợ thì không đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản. Trường hợp vay mượn và không có khả năng chi trả thì được xác định là quan hệ dân sự thông thường. Bên cho vay có quyền yêu cầu khởi kiện ra TAND quận/ huyện để yêu cầu đòi nợ.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Cho bạn vay tiền đòi lại bằng cách nào?

Mong luật sư giải đáp thắc mắc cho tôi.! Sự việc tôi xin trình bầy lại như sau vào tháng 8 năm 2016 tôi có mang chiếc xe nhãn hiệu waya của mình đi cầm cố (xe chính chủ) rôi cho 1 bạn tên H vay vơi số tiên là 10 tr đồng và hứa sẽ lấy ra nhưng đến nay đa hơn 4 tháng mà cũng không lấy ra cho tôi đến nay người nhà tôi biết chuyện và yêu cầu a H lấy xe ra cho tôi nhưng a H nói a ý không có tiên và bây giờ gia đình tôi định làm đơn kiện a H có dc không va a H có vi pham phap luật ko

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Vay tiền không trả và cố tình trốn tránh xử lý như thế nào?

 

Do bạn tự mình mang xe đi cầm cố lấy tiền rồi mới đưa cho H vay tiền, do đó quan hệ giữa bạn với H là giao dịch dân sự cho vay tiền. Trường hợp H trốn tránh nghĩa vụ trả nợ thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu H thực hiện nghĩa vụ trả nợ của mình.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Cho vay tiền nhưng không có giấy tờ

Chào luật sư Minh Gia , em muốn hỏi ý kiến về trường hợp như sau : Chị của em có quen biết với 3 người bạn khác , ban đầu 3 người này muốn mở quán ăn nhưng không có vốn nên có đề nghị và thuyết phục chị em vay ngân hàng dùm và hứa sẽ trả đủ với số tiền trên 20triệu . Nhưng vì quá thân thiết nên không làm giấy tờ chỉ nói miệng . Đến bây giờ khi quán ăn không còn bán nữa nhưng vẫn không trả lại tiền cho chị em . Khi liên hệ thì có 2 người hứa trả còn người còn lại thì lại chối bỏ nói không có liên quan và không trả gì hết .Vậy cho em hỏi người không trả có vi phạm luật và chị em có quyền thưa ra công an không ạ ? 

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


Vay tiền không có giấy tờ, có đòi được không?

 

Trường hợp muốn lấy lại số tiền đã cho vay bạn cần phải chứng minh được đã cho người kia vay tiền thông qua các chứng cứ cụ thể. Nếu không có giấy tờ thì có thể thông qua tin nhắn, ghi âm, điện thoại, mail, người làm chứng.. để chứng minh quan hệ vay tiền trên.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hỏi tư vấn qua điện thoại