LS Hồng Nhung

Trường hợp thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

Xin thưa quí luật sư, nhờ tư vấn cho tôi trường hợp khi nào thì thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc, cụ thể: Mẹ tôi mất cách đây khoảng vài tháng. Trước khi mất, mẹ tôi được ông bà ngoại tăng riêng 1 căn nhà (có công chứng) trong thời kỳ hôn nhân - khi mất căn nhà này di chúc cho em trai tôi.

 

Ngoài ra, 1 căn nhà khác thì di chúc cho 2 anh em tôi. Trước khi mất, cả 2 căn nhà này ba tôi đều làm giấy khước từ tài sản (có công chứng) nên chủ quyền đều đứng tên mẹ tôi. Sau đó mẹ tôi đã làm di chúc hợp pháp (có công chứng) với nội dung đã nêu trên cho 2 căn nhà. Hàng thừa kế thứ 1 hiện nay gồm ông ngoại, ba tôi và 2 anh em tôi. Xin hỏi ba tôi đã làm khước từ tài sản hợp pháp trước khi mẹ tôi làm di chúc hợp pháp có được quyền khiếu kiện phần di sản thừa kế hay không?. Riêng ông ngoại tôi nếu tiến hành tranh chấp thì có phải được phân chia là 2/3 của suất 1/4 của cả 2 căn nhà dù căn nhà đó di chúc cho em tôi hay căn nhà di chúc cho 2 anh em tôi phải không? Nếu ba tôi dù đã làm khước từ tài sản nhưng vẫn được quyền lợi khiếu kiện phần di sản thừa kế như ông ngoại tôi thì có phải cũng được phân chia như ông ngoại tôi?. Xin cám ơn cty Luật Minh Gia tư vấn.

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp, ba bạn đã làm giấy khước từ tài sản nên 2 căn nhà này là tài sản riêng của mẹ bạn. Do đó, việc mẹ bạn lập di chúc để lại 1 căn nhà cho em trai bạn, căn nhà còn lại cho 2 anh em bạn là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.

 

Về việc hưởng di sản của ba bạn và ông ngoại bạn, căn cứ theo quy định tại Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015:

 

Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

 

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

 

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

 

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

 

Như vậy, theo quy định trên, mặc dù ba bạn và ông ngoại bạn không được mẹ bạn cho hưởng di sản nhưng vẫn đương nhiên được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật (có nghĩa là ba bạn và ông ngoại bạn được hưởng phần di sản bằng 2/3 của 1/4 di sản mẹ bạn để lại) trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 644 của Bộ luật Dân sự 2015.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trường hợp thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Cv. Dương Thị Nhung - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký tư vấn