Luật sư Vũ Đức Thịnh

Trường hợp mượn xe người khác đi cầm cố có phạm tội không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Cháu có cho một người bạn (bạn thân thiết ạ) mượn xe máy(xe Airblade 2014) và cả đăng ký xe ạ. Sau khi mượn người đó không trả và cắt luôn liên lạc ạ. Người đó là bạn cấp ba với cháu và ở xã bên cạnh ạ. Vậy cháu muốn hỏi là muốn tố cáo người đó ra pháp luật thì cháu cần những thủ tục giấy tờ gì, nộp đơn ở đâu ạ. Cháu xin chân thành cảm ơn ạ!

 

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

 

 

Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

 

Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật hình sự? (Theo đó nếu thực sự có dấu hiệu của việc chiếm đoạt tài sản, bạn có thể chọn nơi tố cáo, có thể đến cơ quan công an cấp huyện nơi hành vi phạm tội xảy ra, nơi người phạm tội cư trú,...)

 

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm qua Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của bạn.

 

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Mượn xe đi cầm cố có phạm tội không?

Xin cho e được hỏi vấn đề này ạ!. Một người bạn của anh ba e là con gái.lợi dụng lòng tin.dụ dỗ anh của e cầm chiếc xe arblace.với số tiền là 15 triệu đồng.để buôn bán mỹ phẩm trên mạng.qua sự quen biết và tin tưởng.nên anh đã đồng ý đứng ra cầm rồi cho mượn.xong chị ấy lại phủ bỏ trách nhiệm.không hoàn trả tiền.đồng thời lấy cắp giấy cầm cố tài sản chiếc xe đến tiệm cầm chiếc xe đó thêm 2 triệu.tổng là 17 triệu.khi chưa có sự đồng ý của anh e. Vậy cho e hỏi.giờ có camera quay lại lúc chị ấy đi 1 mình lấy thêm 2 triệu đó.và có chủ tiệm cầm đồ làm chứng lúc k có mặt a 3 e.như thế có được cấu thành tội danh không vậy ạ.!. Hiện tại chiếc xe là tài sản duy nhất mà anh e có để dùng phương tiện đi làm.không có xe.công việc bị gián đoạn và ảnh hưởng đến kinh tế gia đình rất nhiều.rất mong có được sự giúp đỡ trả lời về vấn đề trên.e xin chân thành cảm ơn

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

 

Quy định của pháp luật về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 

Thông tin bạn cung cấp không đủ để chúng tôi đưa ra kết luận những hành vi trên có cấu thành tội phạm hay không? Tuy nhiên nếu các thông tin a/c cung cấp là khách quan và đúng sự thật thì những hành vi này đã có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hoặc lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hơn hết gia đình nên sớm trình báo sự việc đến cơ quan công an tại địa phương để được giúp đỡ kịp thời. 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

=========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Mượn xe của bạn rồi chiếm đoạt sau đó mới trả lại có phạm tội không?

Chào luật sư! Xin cho tôi hỏi, khi tôi đang nằm bệnh viện thì bạn tôi có mượn xe SH 125 đi, khi tôi xuất viện về hỏi thì bạn tôi nói thế rồi nhưng tôi hỏi giấy tờ và nơi thế thi cứ lẩn tránh và đến nay hơn 10 ngày ko liên lạc được nữa. Tôi đã gửi đơn tố cáo lên cảnh sát hình sự. Cho tôi hỏi nếu khi bạn tôi trả lại tài sản cho tôi nhưng tôi không rút đơn tố cáo thì bạn tôi có bị khởi tố không

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Phân tích về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
 

Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản không nằm trong nhóm tội khởi tố theo yêu cầu người bị hại. Do đó, kể cả trong trường hợp người bị hại rút đơn yêu cầu khời tố (đơn tố cáo/tố giác tội phạm....) nhưng xét thấy hành vi đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì Cơ quan điều tra vẫn ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. 

 

Trong trường hợp này, cần phải làm rõ hành vi của bạn a/c có đủ dấu hiệu để cấu thành tội phạm hình sự hay không? Nếu ban đầu bạn a/c mượn xe nhưng sau đó nảy sinh ý định muốn chiếm đoạt luôn tài sản này (thể hiện bằng hành vi bỏ trốn hoặc dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản hoặc sử dụng tài sản để trả lại vào mục đích phi pháp dẫn đễn không còn khả năng trả nợ) thì sẽ có cơ sở để người này phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Nếu bạn a/c đã có những hành vi nhằm chiếm đoạt tài sản của a/c nhưng sau đó mới trả lại tài sản thì đây được coi là việc khắc phục hậu quả của hành vi phạm tội. Do đó, nếu hành vi của bạn a/c đã thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội phạm thì việc trả lại tài sản đã chiếm đoạt, vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh này. 

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn riêng