Nguyễn Thị Lan Anh

Ngày lễ, tết trùng vào thứ bảy, chủ nhật thì nghỉ bù như thế nào?

Theo quy định pháp luật hiện hành, người lao động được đảm bảo nghỉ đủ các ngày lễ trong năm. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà một số trường hợp người lao động vẫn phải làm việc vào những ngày nghỉ lễ này. Vậy, trường hợp nào thì người lao động bắt buộc phải làm việc vào ngày lễ? Các quyền lợi có liên quan khi đi làm vào ngày lễ? ​

1. Tư vấn quy định về ngày nghỉ lễ của người lao động

Hiện nay, mặc dù pháp luật cho phép người lao động nghỉ việc vào các ngày lễ nhưng thực tế vẫn việc người lao động làm việc vào các dịp lễ, tết vẫn khá phổ biến. Để nắm rõ những quyền lợi của mình, người lao động phải nắm rõ các quy định pháp luật hiện hành về công việc vào ngày lễ, ngày tết  Trong trường hợp có thắc mắc hoặc không có thời gian tìm hiểu quy định pháp luật có liên quan, bạn hãy liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn tư vấn các vấn đề như:

- Quyền lợi đối với người lao động làm việc vào ngày lễ, tết được quy định như thế nào?

- Mức lương nếu làm việc trong ngày lễ, tết được quy định ra sao? 

- Quy định về vấn đề sắp xếp nghỉ bù ngày lễ tết?

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức về trường hợp nghỉ bù ngày lễ của người lao động.

2. Trường hợp nghỉ bù ngày lễ khi trùng vào thứ 7, chủ nhật thế nào?

Nội dung hỏi tư vấn:

Tôi trực đêm 10/3 (lễ giỗ tổ Hùng Vương vào ngày thứ bảy), thứ hai là ngày nghỉ bù lễ của khối hành chính nên tất cả đều nghỉ kể cả những nhân viên trong tua trực nếu không phải ngày trực cũng được nghỉ. Vậy thì ngày nghỉ này có phải là ngày nghỉ bù lễ của trực không hay là ngày nghỉ đương nhiên của tua trực?

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Điều 115 Bộ luật Lao động quy định về việc nghỉ lễ, tết đối với Người lao động như sau:

“1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

2. Lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài ngày nghỉ lễ theo quy định tại khoản 1 Điều này còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

3. Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.”

Theo quy định trên, nếu những ngày nghỉ lễ tết trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Trường hợp của bạn, nếu lịch làm việc của bạn rơi vào thứ 7 thì bạn được nghỉ ngày thứ 7 đó và sẽ không có nghỉ bù. Trường hợp ngày thứ 7 này được xác định là ngày nghỉ hàng tuần của bạn thì bạn sẽ được nghỉ bù vào ngày thứ 2 kế tiếp (bạn cũng có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc hoán đổi ngày nghỉ bù, mà không nhất thiết phải là ngày thứ 2 kế tiếp).

Trên đây là nội dung tư vấn về: Trường hợp Lễ, tết rơi vào Thứ bảy hoặc chủ nhật thì nghỉ bù như thế nào? Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo