LS Vy Huyền

Trường hợp học liên thông có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Em tên là Lưu Thành Đ là một sinh viên đã tốt nghiệp Trung cấp y sĩ, do điều kiện học liên thông của bộ là phải có kinh nghiệm ít nhất 1 năm từ ngày cấp bằng. Sau khi tốt nghiệp xong em đã đi làm đúng 1 năm và hiện nay em đã đậu vào đại học chính quy (liên thông Y đa khoa từ Trung cấp lên Đại học)

Em muốn được tư vấn là theo Luật NVQS Số: 78/2015/QH13 áp dụng vào tháng 01 năm 2016 tới đây thì em có nằm trong đối tượng được tạm hoãn NVQS không ?
Hiện nay ở địa phương em, người ta bắt em phải thực hiện NVQS và nói đối với trình độ liên thông của em thì không nằm đối tượng tạm hoãn NVQS. Em rất hoang mang và  không biết là địa phương có thực hiện đúng theo quy định mới hay không, hiện nay em vừa đi học vừa làm thêm nếu trong thời gian này mà em đi NVQS thì gia đình em sẽ rất gặp khó khăn.
Em rất mong nhận được sự tư vấn và phản hồi sớm từ quý công ty.


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau
:
“ 1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trongthời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

Theo Thông tư liên tịch số 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT quy định cụ thể những đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ thì chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khóa đào tạo tập trung đầu tiên, trường hợp tiếp tục học ở các khóa khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

- Thời gian một khóa đào tạo tập trung được tính từ ngày nhà trường quy định có mặt nhập học (ghi trong giấy báo nhập học) đến khi tốt nghiệp khoá học.

- Một khoá học chỉ thực hiện ở một trình độ đào tạo, trường hợp đào tạo liên thông phải liên tục không gián đoạn.

 Bạn đã tốt nghiệp trung cấp và sau đó đi làm. Như vậy, việc học liên thông của bạn bị gián đoạn nên bạn không thuộc đối tượng được tạm hoãn nhập ngũ.

Trường hợp bạn phải là người lao động duy nhất trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động thì mới được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Hotline: 1900 6169