Nguyễn Thu Trang

Trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng của người lao động

Pháp luật lao động quy định rất rõ ràng về các quyền và nghĩa vụ khi một trong hai bên người sử dụng lao động hoặc người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Vì vậy, để biết được các quyền lợi của mình, cần phải nắm rõ các quy định của pháp luật hoặc tìm đến các đơn vị tư vấn, Luật sư uy tín để được giải đáp các thắc mắc của mình.

1. Luật sư tư vấn Luật Lao động

Hợp đồng lao động là văn bản ghi nhận quan hệ lao động của người lao động và người sử dụng lao động, trong đó, thể hiện về quyền lợi của người lao động bao gồm tiền lương, phụ cấp, tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế,… Tuy nhiên nhiều đơn vị thường không đóng hoặc chậm trễ ảnh hưởng đến các quyền lợi về bảo hiểm của người lao động.

Mặc dù pháp luật đã quy định rất rõ ràng về trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp về hợp đồng lao động và bảo hiểm xã hội nhưng khi gặp tình trạng đó, nhiều người không biết làm thế nào để có thể yêu cầu đơn vị giải quyết hoặc cơ quan có thẩm quyền giải quyết các quyền lợi cho mình. Từ đó dẫn đến các quyền lợi không được đảm bảo, ảnh hưởng đến việc hưởng trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm xã hội, chế độ hưu trí, ốm đau, thai sản,…

Nếu bạn đang có vướng mắc về vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động và các chế độ bảo hiểm, các quyền lợi khác liên quan, bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn bằng cách liên hệ Tổng đài Luật Minh Gia 1900.6169 hoặc gửi yêu cầu tư vấn về Email để đội ngũ Luật sư tư vấn của chúng tôi giải đáp cho bạn.

2. Tư vấn trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

Câu hỏi tư vấn: Em làm ở bệnh viện. E vừa ký hợp đồng (1 năm) từ ngày 01/06/2016 đến ngày 31/05/2016. Nhưng đến ngày 24/06/2015 e xin nghỉ không hưởng lương 1 tháng từ ngày 01/07/2015 vì bận việc gia đình, hiện tại bệnh viện vẫn chưa mua BHXH và BHYT cho e dù e đã làm 5 tháng thử việc, trong hợp đồng mới ký thì bệnh viện sẽ mua BHYT và BHXH từ ngày 01/06/2015.

Bênh viện  trả lời e là vì e nghỉ không lương từ tháng 7 nên từ tháng 8 mới mua BHYT và BHXH cho e.

1) Nếu sau 1 tháng nghỉ không lương e xin nghỉ việc luôn (tức từ 01/08/2015) thì e có vi phạm luật lao động không?

2) Nếu bồi thường thì e bồi thường hợp đồng bao nhiêu tiền? (e có tìm hiểu thì e biết là phải bồi thường 1 tháng tiền lương + 30 ngày không báo trước. Có đúng không?)

3) Nếu nghỉ luôn e có được xin lấy lại BHXH không?(lúc xin việc e đã nộp BHXH cho bv,nhưng hiện tại bv vẫn chưa mua tiếp cho e,trước đây e đã mua ở đơn vị khác được 4 năm 3 tháng)

Trả lời tư vấn: Cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi. Đối với vấn đề của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Vấn đề thứ nhất: 

Theo quy định tại Bộ luật lao động 2012: 

“Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”

Theo quy định tại Bộ luật lao động 2012: Nếu như chị nghỉ việc với lí do vì việc gia đình của chị theo khoản  “d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động” Trường hợp này chị phải báo trước cho người sử dụng lao động ít nhất là 30 ngày chứ không thể nghỉ việc luôn.

Vấn đề thứ hai:

“Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

Theo quy định tại điều 43 Bộ luật lao động 2012 thì nếu như người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì sẽ không được nhận trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

Đối với trường hợp của chị, nếu chị nghỉ có lý do theo khoản d điều 37 mà chị nói là nghỉ việc luôn 1/8 /2015 mà không báo trước, như vậy sẽ vi phạm qui định về thời hạn báo trước. Đối với trường hợp này, chị phải bồi thường cho người sử dụng lao động khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước là 30 ngày (tương đương với 1 tháng tiền lương).

Vấn đề thứ ba:

Theo quy định tại Khoản 2, 3 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 thì:

"2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động".

Còn đối với việc chốt sổ bảo hiểm, khi đã chấm dứt hợp đồng lao động thì bạn có quyền được chốt sổ bảo hiểm. Việc chốt sổ bảo hiểm xã hội này không liên quan đến việc bạn nộp bảo hiểm y tế. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu công ty chổ sổ bảo hiểm cho bạn.

Theo đó trong vòng 7 ngày hoặc chậm nhất là 1 tháng, bệnh viện sẽ hoàn trả sổ BHXH cho bạn.