Trần Tuấn Hùng

Trường hợp cho vay không trả thì phải làm như thế nào?

Năm 2013 tôi có cho một người bạn vay một số tiền là 80 triệu theo lãi suất ngân hàng, và trả gốc lãi theo hàng tháng trong vòng 60 tháng nhưng chỉ viết giấy tay,trong thời gian chi trả họ mới trả được 2 tháng đầu sau đó họ bán nhà và chuyển đi nơi khác, chặn hết số điện thoại và liên lạc không biết ở đâu,như thế có phải là hành vi lừa đảo không? liệu trong trường hợp này tôi có khởi kiện được không, và khởi kiện ở đâu, thủ tục như thế nào?
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn về cho Công ty Luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 474 Bộ luật dân sự 2005 quy định về nghĩa vụ trả nợ của bên vay như sau:


“1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ”.

 
Như vậy, trong trường hợp này đến hạn trả nợ hàng tháng mà hai bên đã thỏa thuận, bạn của bạn đã không trả nợ và có hành vi bỏ trốn do đó đã vi phạm nghĩa vụ trả nợ theo quy định của pháp luật làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi ích của bạn. Do đó, trong trường hợp này bạn hoàn toàn có cơ sở để khởi kiện yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền lợi cho mình.

Trong trường hợp bạn khởi kiện yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền lợi cho mình nghĩa là bạn đã lựa chọn giải quyết vụ việc theo con đường dân sự. Do đó, trong trường hợp này, bạn có thể khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn của bạn cư trú để đòi láiố tiền đã cho vay theo thủ tục tố tụng dân sự.
 
Ngoài ra, trong trường hợp này, hành vi vay nợ rồi bỏ trốn của bạn của bạn đã có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự 1999. Theo đó, tại Điều luật này quy định:

Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản”.

 
Đồng thời tại Điều 101 Bộ luật tố tụng hình sự 2003:
 
“Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản”.

Theo quy định này thì bạn có quyền tố giác hành vi của bạn bạn với cơ quan điều tra, viện kiểm sát hoặc Tòa án về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của bạn bạn. TRong trường hợp này, vụ án sẽ được giải quyết theo con đường tố tụng hình sự và bạn sẽ đòi lại được số tiền mà mình đã cho vay.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trường hợp cho vay không trả thì phải làm như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV Nguyễn Thanh Quý – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn