Phạm Diệu

Trường hợp bồi thường khi gây ra tai nạn giao thông

Vào khoảng 10h ngày 17/8/2015 một cụ già khoảng 89 tuổi điều khiển xe đạp qua đường va quẹt vào xe máy của cha tôi 75 tuổi và ngã xuống đường. Lúc này Công an đến xử lý thì cha tôi kêu đưa cụ già đi viện, nhưng cụ nói không sao và không chịu đi viện. Các đồng chí Công an đã giải quyết đưa cụ cùng xe đạp về, đến chiều cụ già bị tai biến (trước tai nạn cụ đang bị sỏi thận phù chân) và người nhà đưa đi viện. Đến nay cụ đang hồi phục, bác sĩ kết luận bị máu lên não và tê tay trái. Gia đình em đã đến
Trường hợp bồi thường khi gây ra tai nạn
Ảnh minh họa

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Thứ nhất, lỗi của cha bạn ở đây là lỗi vô ý.
 
Thứ hai, do người bị thiệt hại đang hồi phục sức khỏe nên trường hợp hành vi của cha bạn chưa đủ để cấu thành tội phạm.
 
Theo quy định tại Điều 609 Bộ luật dân sự 2005 quy định về thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm:
 
“1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:
 
a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
 
b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;
 
c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.
 
2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.”
 
Đồng thời, Điều 608 Bộ luật dân sự cũng quy định:
 
“Trong trường hợp tài sản bị xâm phạm thì thiệt hại được bồi thường bao gồm:
 

 
2. Tài sản bị huỷ hoại hoặc bị hư hỏng;
 
3. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản;
 
4. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.”
 
Như vậy, việc bồi thường của bạn phải đáp ứng đủ các khoản bồi thường trên mà luật đã quy định. Nếu không bồi thường đúng và đủ theo quy định của pháp luật thì có thể gia đình người bị thiệt hại sẽ gửi đơn đến Tòa án yêu cầu bạn bồi thường đủ số tiền đó. Vì vậy, tốt nhất bạn nên liên lạc với gia đình họ để thỏa thuận về khoản bồi thường hợp lý nhất.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trường hợp bồi thường khi gây ra tai nạn giao thông. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

!
C.V: Nguyễn Thị Minh Thúy - Công ty Luật Minh Gia