Cà Thị Phương

Trường hợp bị người khác lừa tiền thông qua hoạt động mê tín trên facebook thì giải quyết như thế nào?

Luật sư tư vấn về vấn đề bị người khác lừa tiền thông qua hoạt động mê tín trên facebook thì giải quyết như thế nào? Người có hành vi hành nghề mê tín bị xử lý như thế nào?

Nội dung yêu cầu tư vấn: Tôi bị 1 tài khoản facebook  tên H lừa tiền : Do cả tin tôi đã nhắn tin hỏi làm lễ xin lộc kinh doanh, bằng hình thức xin lộc thánh rồi báo số ghi sổ xố hoặc đề lô. (khi nhận được số, tôi ghi số theo hình thức sổ xố của nhà nước).

 Lần 1 :H bảo tôi chuẩn bị và gửi  3 triệu tiền lễ bằng thẻ nap điện thoại bảo để chuẩn bị sắm sửa và lễ. Sau khi gửi tiền lần 1 song, H tiếp tục bảo tôi gửi 10 triệu tiền card thẻ vì là tháng 3 âm lịch nên tôi phải lễ để tạ mẫu mới làm lễ được. Tôi cũng tin và gửi tiếp 10 triệu thẻ nạp. Song H bảo : Khi Đang lễ soi thì thấy tôi còn thiếu tiền lễ căn ông hoàng 10, căn cô chín. Tôi cũng gửi tiếp vì cả tin. Sau đó H báo lễ là số 67, tôi cũng đi làm theo lời dặn là ghi số đó. và kết qủa là không đúng (là số 61).  H nói là do lễ vội nên sai mất 1 số, yêu cầu tôi cố gắng gửi thêm 10 triệu nữa để lễ lại ông hoàng mười và căn cô chín để xin lộc,..

Sau nhiều lần cả tin làm theo số tiền tôi gửi cho H hiện gần 40 triệu vnđ, không những thế H còn bảo tôi chuẩn bị thêm nhiều loại tiền lễ khác thì mới xin lộc số được.  Sau khi đọc được bài chia sẻ lừa đảo của 1 người bị lừa, và qua tìn hiểu , liên hệ 1 số người trên bài đăng tôi mới ngỡ ra mình bị H lừa đảo tiền của mình. Nick này còn liên hệ với 1 nick là N và 1 số nick khác đăng bài đã nhận được lộc để mọi người cả tin. Tôi nhờ công ty tư vấn giúp tôi, trong trường hợp của tôi tôi phải làm thế nào?  Không nên để nhiều người khác bị lừa như tôi nữa. Xin nhờ công ty tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, chủ tài khoản nick facebook H đang hoạt động theo hình thức cung cấp số để những người giao dịch có thể sử dụng số đó tiến hành ghi sổ xố hoặc lô đề thông qua hoạt động làm lễ, cầu cúng. Trong trường hợp này nếu chủ tài khoản lợi dụng hình thức xem bói nhằm trục lợi thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu TNHS nếu có dấu hiệu cấu thành tội hành nghề mê tín dị đoan theo quy định tại 320 Bộ Luật Hình sự năm 2015, cụ thể:

Thứ nhất, về hình thức xử phạt vi phạm hành chính.

Cơ quan có thẩm quyền sẽ áp dụng hình thức xử phạt vi phạm hành chính với hành vi vi phạm lần đầu của H.

Căn cứ Điểm a Khoản 2 Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định:

“2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và các hình thức tương tự khác để trục lợi.”

Theo khoản 4 Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định về biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi này như sau:

“Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều này”.

Như vậy, đối với trường hợp phía cơ quan có thẩm quyền phát hiện hành vi vi pham của H lần đầu thì H sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng và bị buộc nộp lại số lợi bất chính đã thu được do thực hiện hành vi bói toán, đồng bóng...

Thứ hai, về hình thức truy cứu TNHS.

Căn cứ tại Điều 320 Bộ Luật Hình sự năm 2015 quy định:

“Điều 320. Tội hành nghề mê tín, dị đoan

1. Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Làm chết người;

b) Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng”.

Như vậy, nếu chủ tài khoản tên H có các hành vi bói toán, đồng bóng hoặc các hành vi dị đoan khác làm mọi người tin rằng H có khả năng đoán được những sổ xố trúng trong tương lai mà đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này mà chưa được xóa án tích mà còn tiếp tục có hành vi vi phạm thì H sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự như phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ hoặc sẽ bị áo dụng hình phạt tù có thời hạn.

Do đó, để hạn chế số người bị H lừa dối bằng hình thức mê tín trên thì bạn có thể cung cấp các thông tin, tố cáo đến cơ quan công an hoặc cơ quan có thẩm quyền khác để cơ quan có thẩm quyền tiến hành điều tra làm rõ và xử lý kịp thời với hành vi của H nhằm ngăn chặn trường hợp H lợi dụng các hình thức trên để trực lợi từ người khác.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
 CV tư vấn: Trần Thị Thìn - Luật Minh Gia