Mạc Thu Trang

Trúng tuyển vào viên chức khi đang nghỉ thai sản có bị hủy kết quả tuyển dụng không?

Vấn đề tuyển dụng công chức, viên chức là vấn đề được rất nhiều người lao động quan tâm. Vậy quy định của pháp luật về kết quả trúng tuyển kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức cụ thể như thế nào? Để được tư vấn cụ thể về vấn đề này thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi.

1. Luật sư tư vấn về vấn đề tuyển dụng công chức, viên chức

Theo quy định pháp luật hiện hành thì việc tuyển dụng công chức, viên chức được thực hiện thông qua phương thức xét tuyển hoặc thi tuyển hoặc trường hợp xét tuyển không qua thi tuyển. Khi trúng tuyển công chức, viên chức không ít các trường hợp bị hủy bỏ kết quả do vi phạm quy định về tuyển dụng công chức, viên chức. Nếu bạn đang thắc mắc các vấn đề liên quan đến thi tuyển công chức, viên chức thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật Minh Gia để được tư vấn về các vấn đề liên quan đến Luật công chức, viên chức.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi xử lý sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

Nội dung câu hỏi: Tôi vừa mới thi viên chức. Đã có kết quả. Tầm tháng 7/2021 là có quyết định bổ nhiệm viên chức. Nhưng hiện nay tôi đang mang thai 9 tháng, gần sinh rồi ạ. Vậy tôi vẫn được nhận quyết định viên chức không, hay là huỷ kết quả ạ. Nếu nhận quyết định viên chức thì chế độ tập sự của tôi sẽ ra sao. Tôi chắc không được hưởng chế độ thai sản vì trước đó hợp đồng tôi không được đóng bảo hiểm. Kính mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau

Thứ nhất, về vấn đề hủy bỏ kết quả kỳ thi viên chức

Căn cứ Nghị định 161/2018/NĐ-CP quy định người trúng tuyển viên chức sẽ bị hủy kết quả trúng tuyển: Người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức ra quyết định hủy kết quả trúng tuyển và có văn bản báo cáo người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền quản lý viên chức nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

- Người trúng tuyển không hoàn thiện đủ hồ sơ dự tuyển theo quy định;

- Có hành vi gian lận trong việc kê khai Phiếu đăng ký dự tuyển;

- Cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức phát hiện người trúng tuyển sử dụng văn bằng, chứng chỉ không đúng quy định.

Trường hợp có hành vi gian lận trong việc kê khai Phiếu đăng ký dự tuyển hoặc cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức phát hiện người trúng tuyển sử dụng văn bằng, chứng chỉ không đúng quy định thì cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trên

Theo đó trường hợp của chị, chị đã trúng tuyển vào kì thi viên chức và không thuộc các trường hợp quy định trên chị sẽ không bị hủy kết quả trúng tuyển kỳ thi viên chức.

Căn cứ quy định tại Điều 19 Nghị định 29/2012/NĐ-CP quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức:

“Điều 19. Ký kết hợp đồng làm việc và nhận việc

1. Trong thời hạn chậm nhất là 20 ngày làm việc, kể từ ngày công bố kết quả tuyển dụng, người trúng tuyển viên chức phải đến ký hợp đồng làm việc với đơn vị sự nghiệp công lập theo thông báo quy định tại Khoản 3 Điều 17 Nghị định này.

2. Trong thời hạn chậm nhất là 20 ngày làm việc, kể từ ngày hợp đồng làm việc được ký kết, người trúng tuyển phải đến nhân việc, trừ trường hợp hợp đồng làm việc quy định thời hạn khác. Trường hợp người trúng tuyển có lý do chính đáng mà không thể đến nhận việc thì phải làm đơn xin gia hạn trước khi kết thúc thời hạn nêu trên gửi cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức.

3. Trường hợp người trúng tuyển không đến ký hợp đồng làm việc trong thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều này hoặc đến nhận việc sau thời hạn quy định tại Khoản 2 Điều này thì người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng viên chức hủy bỏ kết quả trúng tuyển hoặc chấm dứt hợp đồng đã ký kết.”

Như vậy, trong thời gian nghỉ thai sản thì chị vẫn phải đến nhận việc nếu có Quyết định trúng tuyển trong thời hạn luật định. Nếu có lý do chính đáng (ốm đau, thai sản...) mà không thể đến nhận việc thì phải làm đơn xin gia hạn trước khi kết thúc thời hạn nhân việc.

Thứ hai, về thời gian nghỉ chế độ thai sản:

Do chị không tham gia BHXH nên không được hưởng chế độ thai sản do BHXH chi trả, tuy nhiên, theo quy định của Bộ luật lao động 2019, Điều 139 thì chị vẫn được nghỉ thai sản không hưởng lương trước và sau khi sinh con 06 tháng. Thời gian nghỉ sinh con không được tính vào thời gian tập sự của Viên chức.

Hotline: 1900 6169