Luật sư Vũ Đức Thịnh

Trùng thời gian đóng bảo hiểm xã hội xử lý thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Em làm cty A chốt sổ BHXH hết tháng 6/2016 mức đóng là 3.800.000 đ, khi qua công ty B em được đóng BH đầu tháng 6 vậy là trùng 1 tháng. Vậy em muốn nhận lại 1 tháng đóng trùng thì thủ tục thế nào và nhận bao nhiêu % (có phải 28% của mức đóng không). Xin chân thành cảm ơn, mong phản hồi của quý Công ty Luật Minh Gia.

  

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Giảm trừ thời gian đóng trùng bảo hiểm xã hội cho người lao động?

 

Như vậy, nếu tháng 6/2016 anh/chị được cả hai doanh nghiệp đóng BHXH thì phải làm thủ tục hủy 1 tháng đóng trùng tại 1 công ty và nhận lại số tiền mà anh/chị và công ty đã đóng trùng.

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Hỏi về việc đóng trùng BHTN trong thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản

Nhờ luật sư tư vấn giúp e. Năm 2013 công ty B có 1 bạn bị sẩy thai phải nghỉ 20 ngày. Tháng nghỉ sẩy thai bên cty không báo giảm nên lúc in quá trình đóng BHTN của cả năm 2013 vẫn là đủ 12 tháng. Năm 2014 công ty A thuê lại trụ sở và xưởng sản xuất của B để làm việc (B không hoạt động nữa) và bạn đó vẫn tham gia đầy đủ BHXH, BHTN, BHYT. Tháng 8/2016 bạn đó nghỉ thôi việc và đi làm BHTN thì họ không giải quyết cho vì có 1 tháng bạn đó nghỉ sẩy thai mà in quá trình đóng không trừ đi tháng đó (tức trong năm 2013) Nhân sự công ty A có hỏi bên bảo hiểm huyện quản lý đơn vị thì họ bảo do công ty B không còn chứng từ hoạt động gì nữa nên không thể làm lại. Luật sư cho em hỏi xem còn cách nào để hưởng BHTN không? (vì bạn đó tham gia BH cũng được 6 năm liên tục rồi). Em xin chân thành cảm ơn

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

 

Về nguyên tắc, khi xét hưởng chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc, cơ quan BHXH sẽ xác minh quá trình đóng. Trường hợp quá trình đóng bị sai phạm thì giải quyết theo quy định. 

 

Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09/09/2015 thì trường hợp người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, thời gian này vẫn được tính là thời gian tham gia BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN; phải đóng BHYT do cơ quan BHXH đóng.

 

Như vậy, 1 tháng người này hưởng chế độ thai sản thì không đóng BHTN. Tuy nhiên sổ BHXH của người này lại in quá trình đóng BHTN có cả tháng nghỉ hưởng chế độ thai sản. Như vậy phải giảm trùng thời gian đóng BHTN của tháng này.

 

Về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp: người lao động đang đóng BHTN mà nghỉ việc, nếu trong khoảng thời gian 24 tháng trước khi nghỉ việc, người lao động có 12 tháng đóng BHTN, đồng thời nộp hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian 3 tháng kể từ khi nghỉ việc thì đủ điều kiện hưởng trợ cấp.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

==========================

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Tư vấn về việc đóng trùng bảo hiểm xã hội​

Năm tôi 18 tuổi ( năm 2009) tôi có cho em họ của tôi muợn cmnd để làm hồ sơ xin việc làm ở Đồng Nai, em họ tôi làm tới 2013 thì nghỉ việc đã chốt sổ bảo hiểm và em họ cũng làm hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp, và làm thủ tục nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội nhưng tới tận tháng 4 năm 2016 em tôi mới đi lấy tiền.Trong khi đó năm 2014 tôi đi làm ở TP.HCM và có đăng ký  với cty là chưa có sổ bảo hiểm và được cấp sổ mới, hiện tại tôi đang có bầu 6 tháng và 2 tháng nữa tôi sẽ nghỉ sinh, tôi không biết có 2 sổ bảo hiểm như vậy có ảnh huởng gì tới việc nhận trợ cấp tiền thai sản không,nếu có thì giờ phải làm sao. hiện tại công ty tôi đang nợ tiền bảo hiểm nhưng khi tôi nghỉ sinh họ sẽ chốt sổ cho tôi. Nên mong luật sư có thể trả lời dùm tôi, tôi xin cảm ơn rất nhiều, 

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


Trường hợp 1: Nếu thời gian đóng BHXH không bị trùng nhau thì việc hưởng chế độ thai sản của gia đình bạn không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, bạn sẽ phải làm thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội: Tư vấn thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội

 

Trường hợp 2: Nếu quá trình đóng sổ BHXH bị trùng thì bạn sẽ phải làm thủ tục hủy quá trình đóng nhờ của người bạn chị đối với quãng thời gian trên.

 

Có nên hủy sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ để làm lại ở công ty mới


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỏi tư vấn tại đây!
Chat zalo Chat Facebook