LS Hồng Nhung

Trong thời gian thử việc có được hưởng nghỉ hằng năm?

Kính chào Luật Minh Gia, Bên em đang có 1 trường hợp này, phiền Luật Minh Gia tư vấn giúp Người lao động làm việc theo hợp đồng thử việc làm được 1 tháng xin nghỉ và đòi tiền 1 ngày phép năm, đúng hay sai? Công ty phải làm như thế nào? Cụ thể:

 

Công ty em có nhận 1 bạn nhân viên, đang thực hiện hợp đồng thử việc, chưa ký kết hợp đồng lao động chính thức, thời gian thử việc 2 tháng. Khi làm hết 1 tháng, bạn này xin nghỉ việc, và đòi hỏi công ty phải cho bạn nghỉ và trả tiền 1 ngày phép năm. Trong nội quy công ty em có quy định rõ, Đối với công nhân viên chưa làm việc đủ 1 năm tại công ty, mỗi tháng sẽ được hưởng 1 ngày phép năm. Công nhân viên trong thời gian thử việc không được xin nghỉ phép năm.

Như vậy, đòi hỏi của bạn nhân viên này có đúng quy định không ko? Và quy định pháp luật thế nào? Công ty em cần giải quyết thế nào ạ?

Xin chân thành cảm ơn Luật sư!


Trong thời gian thử việc có được hưởng nghỉ hằng năm?Trong thời gian thử việc có được hưởng nghỉ hằng năm?
Tư vấn về chấm dứt hợp đồng thử việc

 
Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:
 
Theo quy định tại khoản 2 Điều 119 Bộ luật lao động năm 2012 thì “nội dung nội quy lao động không được trái với pháp luật về lao động…
 
Theo quy định tại Điều 111 Bộ luật lao động năm 2012  về nghỉ hằng năm có quy định: “ Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm,..”
 
Theo đó, nội quy lao động của Công ty đã quy định công nhân viên trong thời gian thử việc không được xin nghỉ phép là không trái với quy định của pháp luật vì thời gian thử việc tối đa không quá 2 tháng. Do đó, trong quá trình thử việc hai tháng đó, người lao động nghỉ sẽ không có tiền trả phép hàng năm. Người lao động phải có nghĩa vụ tuân thủ nội quy lao động theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Bộ luật lao động năm 2012.
 
Nếu như người lao động đã xin nghỉ thì Công ty sẽ cho người lao động được nghỉ,  thời gian thử việc sẽ kết thúc. Và Công ty bạn không có nghĩa vụ phải trả tiền 1 ngày phép năm cho người lao động.
 
Theo quy định tại Khoản 2 Điều 29 Bộ luật lao động năm 2012 thì: “Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.”
 
Như vậy, Công ty có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước với người lao động, đồng thời không phải bồi thường.

 

----------------

Câu hỏi thứ 2 - Có thể hủy thời gian đóng BHXH khi làm việc tại nhiều công ty?

 

ửi luật sư, Tôi xin trình bày nội dung như sau: 1.Tháng 10/2014 -11/2014, tôi có tham gia thử việc tại công ty A. Sau khoảng 1,5 tháng tôi nghỉ việc và công ty đóng bảo hiểm cho tôi. Tôi đã nghỉ việc nhưng chưa chốt sổ tại công ty này ( đến nay công ty đã phá sản). 2. Tháng 03/2016 -06/2016, tôi làm tại công ty B và cũng được đóng bảo hiểm nhưng chưa được chốt sổ vì bị đóng trùng tháng 03 tại công ty cũ nên không chốt được. Tôi có đề nghị giảm thời gian đóng trùng nhưng không được giải quyết. 3.Hiện tại tôi đã làm công ty mới và đóng tiếp vào số sổ BH cũ. Nay tôi muốn hủy bỏ quãng thời gian đã đóng bảo hiểm tại công ty A và công ty B thì thủ tục phải làm như nào? Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

 

>> Thủ tục hủy thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật?

 

>> Hỏi về thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội khi doanh nghiệp phá sản

 

>> Thủ tục giải quyết việc giảm trùng BHXH.

 

Nếu công ty cũ đã phá sản nhưng chưa chốt sổ bảo hiểm cho a/c, thì a/c có thể tự thực hiện thủ tục chốt sổ. Sau đó tiến hành giảm trùng thời gian đóng BHXH. Trường hợp có nhiều sổ bảo hiểm thì thực hiện thủ tục gộp sổ. Quy định hiện hành chưa cho phép NLĐ được tự nguyện hủy thời gian tham gia BHXH đã có. 

 

Trân trọng!
Luật gia: Hoài Anh - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169