Luật gia Nguyễn Nhung

Trốn tránh nghĩa vụ về đóng bảo hiểm xã hội và đóng truy thu BHXH

Tư vấn về trốn tránh nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội và đóng truy thu do vi phạm quy định về đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, cụ thể:

Nội dung đề nghị tư vấn:

Tháng 4/2012 tôi làm việc tại 1 Công ty ở quận 2, đến tháng 3/2014 thì tôi xin thôi việc và chuyển về Công ty mới tại Quận 9 để làm việc. Vào Công ty mới sau 3 tháng thử việc, tôi được tham gia bảo hiểm xã hội, đến thời điểm này tôi mới biết được bên Công ty cũ tôi làm việc ở Quận 2 không đóng bảo hiểm cho tôi 1 năm, vì vậy tôi không thể chốt sổ bảo hiểm được. Giờ tôi rất hoang mang, không biết phải làm như thế nào thì Công ty cũ mới chốt sổ được cho tôi. Và tôi còn được biết, Công ty cũ trước đây tôi làm, đã thay đổi sếp mới (nhưng Công ty vẫn hoạt động bình thường), sếp cũ không đủ tài chính để giúp Công ty đứng vững được nữa. Tại đây, vị sếp mới không chịu đóng Bảo hiểm để giúp tôi chốt sổ, vì ông ấy nói đó là trách nhiệm của sếp cũ, ông ấy không liên quan. Tôi không biết phải giải quyết như thế nào nên kính mong luật sư tư vẫn giúp tôi hướng giải quyết tốt nhất (trường hợp Công ty cũ vẫn không chịu đóng Bảo hiểm để chốt sổ), tôi cần làm những thủ tục gì và ra sao.
 

Trốn tránh nghĩa vụ về đóng bảo hiểm xã hội và đóng truy thu BHXH


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, không đề cập tới loại hình Công ty bạn làm trước đó là loại hình gì, hiện tại Công ty cũ bạn làm trước đó đã được sang tên đổi chủ.

Nếu như trong trường hợp này Công ty được xác định là loại hình Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh,...thì trách nhiệm lúc này thuộc về Công ty đó bởi người kí hợp đồng lao động với bạn là Công ty chứ không phải thuộc về Giám đốc hay Tổng giám đốc, nếu Công ty trốn tránh trách nhiệm thì bạn hoàn toàn có thể gửi đơn lên Phòng lao động – thương binh và xã hội quận/ huyện nơi Công ty đặt trụ sở để được giải quyết theo quy định của pháp luật lao động.
 
Nếu Công ty bạn làm việc trước đó, người chủ sở hữu Công ty có toàn quyền đối với Công ty đó (mua bán, chuyển nhượng, tặng cho,...) thì về mặt pháp lý người chủ sở hữu cũ mới là người trực tiếp giải quyết nghĩa vụ tài chính này của bạn, trừ trường hợp người chủ sở hữu cũ và mới có kí giao kết thực hiện nghĩa vụ tài chính thì chủ sở hữu mới phải có trách nhiệm trong trường hợp này.

Do đó, thực tế những trường hợp như bạn việc trốn tránh nghĩa vụ tài chính là rất cao, quá trình khởi kiện tiến hành khá phức tạp và lâu dài. Để có thể chốt sổ bảo hiểm chuyển sang chỗ làm mới của bạn và tiết kiệm thời gian bạn nên đóng truy thu khoảng thời gian 1 năm đó. Căn cứ tại Điều 24 Quyết định số: 1111/QĐ – BHXH về việc ban hành quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; quản lý số bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế quy định:

Điều 24. Truy thu

1. Truy thu các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về đóng BHXH, BHYT:

1.1. Thành phần hồ sơ:

1.1.1. Đơn vị:

a) Văn bản đề nghị (mẫu D01b-TS).

b) Hai (02) bản danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT (mẫu D02-TS).

c) Bảng thanh toán tiền lương, tiền công của đơn vị tương ứng thời gian truy thu.

d) Biên bản và Quyết định xử lý vi phạm hành chính về BHXH, BHYT, BHTN của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (nếu có).

1.1.2. Người lao động: tương tự quy định tại Điểm 1.2, Khoản 2 Điều 17.

1.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Đối với các trường hợp thuộc thẩm quyền truy thu của BHXH cấp huyện: chuyển hồ sơ cho bộ phận Thu; các trường hợp còn lại gửi về BHXH tỉnh. Đối với trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về đóng BHXH, BHYT không quá 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trốn tránh nghĩa vụ về đóng bảo hiểm xã hội và đóng truy thu BHXH. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169