Vũ Thanh Thủy

Hỏi về trợ cấp lần đầu khi luân chuyển đến vùng kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn

Xin chào luật sư! Tôi có 2 thắc mắc kinh mong luật sư tư vấn giúp: 1. Tôi là giáo viên THCS, tôi bắt đầu nhận quyết định đi dạy từ ngày 1/9/2013 tại một trường miền núi.

Hiện tại tôi vẫn đang dạy ở trường và ngày 14/1/2018 tôi được nhận tiền đầu quân là 10 tháng lương cơ bản. Nhưng hiện nay Phòng tài chính yêu cầu tôi phải trả lại số tiền trên vì 19/9/2013 trường tôi mới có quyết định thuộc xã đặc biệt khó khăn, mà tôi lên trước ngày quyết định. 2. Tôi hiện mang thai và được bác sĩ dự sinh vào cuối tháng 4, vậy thời gian nghỉ bảo sản của tôi trùng với 2 tháng hè, theo công văn 1125 thì tôi được nghỉ bù 2 tháng, tuy nhiên Phòng Nội Vụ chỉ giải quyết cho tôi nghỉ bù t(nghỉ phép năm) theo Bộ luật lao động là 12 ngày, nhưng tôi được biết phép năm của GV THCS là 2 tháng. Tôi kính mong luật sư có thể tư vấn giúp tôi. Rất mong nhận dược câu trả lời sớm nhất từ luật sư. Xin chân thành cảm ơn rất nhiều!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với tình huống của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, tiền trợ cấp lần đầu khi luân chuyển đến công tác ở vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn:

Khoản 4, Điều 1 Nghị định số 19/2013/NĐ-CP ngày 23/2/2013 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2006/NĐ-CP quy định: “Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục khi được luân chuyển đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương tối thiểu chung cho một người tại thời điểm nhận công tác, luân chuyển ghi trong quyết định luân chuyển. UBND cấp huyện của địa phương có trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết trợ cấp lần đầu và chỗ ở cho nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục được chuyển đến địa phương”.

Như vậy, chỉ những nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục được luân chuyển đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mới được hưởng trợ cấp lần đầu.

Theo đó, để được hưởng trợ cấp lần đầu này thì điều kiện đầu tiên bạn phải được luân chuyển công tác tới vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Thời điểm được hưởng trợ cấp lần đầu là tại thời điểm nhận công tác. Như vậy, tại thời điểm bạn đến nhận công tác, vùng đó chưa được công nhận là vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn thì bạn không được hưởng trợ cấp lần đầu.

Thứ hai, nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè:

Theo quy định của Công văn 1125/NGCBQLGD-CSNGCB nêu rõ:

3. Thời gian nghỉ hè của giáo viên bao gồm cả thời gian nghỉ hằng năm là 8 tuần đối với giáo viên mầm non (khoản 2 Điều 3 Thông tư 48/2011/TT-BGDĐT) và 02 tháng đối với giáo viên phổ thông (khoản 4 Điều 1 Thông tư 15/2017/TT-BGDĐT). Thời gian này giáo viên được hưởng nguyên lương và các phụ cấp (nếu có). Căn cứ kế hoạch năm học, quy mô, đặc điểm, điều kiện cụ thể của từng trường. Hiệu trưởng bố trí thời gian nghỉ hằng năm cho giáo viên một cách hợp lý theo đúng quy định (khoản 2 Điều 3 Thông tư 48/2011/TT-BGDĐT, khoản 3 Điều 5 Thông tư 28/2009/TT-BGDĐT).

Do đó trường hợp giáo viên nữ có thời gian nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè thì sẽ được cơ sở giáo dục bố trí thời gian nghỉ hằng năm theo quy định tại Điều 111 và Điều 112 Bộ Luật lao động hoặc thanh toán tiền nghỉ hằng năm (nếu do yêu cầu công tác, cơ sở giáo dục không bố trí được thời gian nghỉ hằng năm cho giáo viên) theo quy định tại Điều 114 Bộ Luật Lao động. Mức chi hỗ trợ cho giáo viên trong trường hợp cơ sở giáo dục không bố trí được thời gian nghỉ hằng năm cho giáo viên được quy định tại khoản 2 Điều 5 Thông tư 141/2011/TT-BTC ngày 20/10/2011 của Bộ Tài chính.

Đối chiếu với trường hợp của bạn thì bạn sinh vào tháng tư và thời gian nghỉ sinh của bạn trùng với 2 tháng hè thì theo quy định trên bạn sẽ được cơ quann bố trí thời gian nghỉ hằng năm theo quy định của Bộ Luật Lao Động 2012:

Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

Điều 112. Ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc

Cứ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 111 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

Trường hợp không bố trí được cho bạn nghỉ hằng năm thì bạn sẽ được cơ quan thanh toán chi trả bằng tiền đối với những ngày chưa nghỉ

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn:Đào Thị Trà - Luật Minh Gia