Hoài Nam

Trình tự xử lý đơn trình báo của công an phường

Khi quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức bị xâm phạm thì các chủ thể này cần phải trình báo đến đâu để bảo vệ quyền lợi? Quy trình xử lý tin báo, tố giác tội phạm như thế nào? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết? Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về luật hình sự

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của đất nước, xã hội xuất hiện này càng nhiều tội phạm với các cách thức phạm tội khác nhau gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác. Vì vậy, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn cần trình báo kịp thời đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, trên thực tế các cá nhân, tổ chức thường hay lúng túng trong quá trình soạn thảo đơn trình báo hay cơ quan có thẩm quyền giải quyết...

Vì vậy, bạn cần tìm hiểu quy định pháp luật liên quan hoặc tham khảo ý kiến tư vấn của luật sư trước khi thực hiện. Nếu không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, hãy liên hệ với công ty Luật Minh Gia chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn về các vấn đề mình đang vướng mắc.

2. Tư vấn về việc xử lý tố giác, tin báo về tội phạm

Câu hỏi: Xin chào luật sư! Tôi cần tư vấn của luật sư về trình tự giải quyết đơn trình báo. Cách đây hơn 1 tháng, tôi bị hàng xóm hành hung. Lý do là tôi đã yêu cầu họ di chuyển chiếc xe ô tô của họ đang đỗ chắn hết cửa nhà tôi gây cản trở việc đi lại.

Tôi gọi điện cho công an phường và báo về vụ viêc này. Công an phường xuống hiện trường yêu cầu người hành hung tôi lên trình báo thì đối tượng đã phản kháng và từ chối lên trụ sở công an. Tôi đã lên trình báo một mình sau đó đi khám thương theo yêu cầu từ phía công an. Đến nay đã hơn một tháng nhưng hai bên chưa lên giải quyết. Tôi cũng không nhận được bất kì thông báo nào. Vì vậy, tôi có câu hỏi sau: 1. Quy trình xử lý đơn trình báo như thế nào và có những giới hạn thời gian nào không? Trong trường hợp trên nếu đối tượng hành hung không hợp tác về trụ sở làm việc theo giấy mời thì quy định thế nào? Mong luật sư sẽ phản hồi sớm. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của anh, chúng tôi giải đáp như sau:

Về quy trình xử lý đơn trình báo, tố giác tội phạm, Điều 145 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015 quy định:

“Điều 145. Trách nhiệm tiếp nhận và thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận không được từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

2. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gồm:

a) Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;

b) Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

3. Thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố:

a) Cơ quan điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo thẩm quyền điều tra của mình;

b) Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo thẩm quyền điều tra của mình;

c) Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố trong trường hợp phát hiện Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát đã yêu cầu bằng văn bản nhưng không được khắc phục.

4. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố có trách nhiệm thông báo kết quả giải quyết cho cá nhân, cơ quan, tổ chức đã tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố.”.

Theo quy định này, trên cơ sở đơn trình báo của anh, Cơ quan điều tra sẽ tiến hành xác minh. Dù có hay không khởi tố hình sự thì anh cũng sẽ nhận được thông báo về kết quả giải quyết tố giác.

Để yêu cầu công dân đến làm việc, cơ quan công an có thể gửi giấy mời hoặc giấy triệu tập. Tuy nhiên, giấy triệu tập chỉ được sử dụng khi tiến hành thủ tục tố tụng hình sự. Như vậy, trường hợp của anh, cơ quan công an sẽ gửi giấy mời để yêu cầu người bị tố cáo đến trụ sở làm việc. Vì là giấy mời nên người đã hành hung anh không bị buộc phải có mặt.

Hotline: 1900 6169