LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Trình tự - thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương mới nhất

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư . Tôi năm nay 25 tuổi . Tôi đã có gia đình . Hiện nay tôi muốn ly hôn đơn phương và đã nộp đơn tại tòa án nhân dân huyện gia lâm . Tôi nộp đơn đến nay được hơn 1 tháng mà vẫn chưa thấy tòa án thụ lí và cho mời tôi đến . Trường hợp của tôi ko có tranh chấp tài sản . Ko có con chung. Vậy sao hồ sơ của tôi vẫn chưa dc thụ lí vậy ? Và tôi muốn ly hôn 1 cách nhanh nhất. Luật sư cho tôi hỏi tôi nên làm thế nào ạ? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào bạn Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất về Quy trình giải quyết vụ án ly hôn:

+   Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;

+   Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án sau khi nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí của Tòa án;

+   Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Thời gian giải quyết ly hôn:

+   Thời hạn xét xử: Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

+   Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử./.

Thứ hai Về thủ tục tiếp nhận và xử lý đơn khởi kiện:

Điều 191 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định Thủ tục nhận và xử lý đơn khởi kiện

"1. Tòa án qua bộ phận tiếp nhận đơn phải nhận đơn khởi kiện do người khởi kiện nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính và phải ghi vào sổ nhận đơn; trường hợp Tòa án nhận đơn khởi kiện được gửi bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án in ra bản giấy và phải ghi vào sổ nhận đơn.'

Khi nhận đơn khởi kiện nộp trực tiếp, Tòa án có trách nhiệm cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn cho người khởi kiện. Đối với trường hợp nhận đơn qua dịch vụ bưu chính thì trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Tòa án phải gửi thông báo nhận đơn cho người khởi kiện. Trường hợp nhận đơn khởi kiện bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án phải thông báo ngay việc nhận đơn cho người khởi kiện qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

3. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

a) Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

b) Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này;

c) Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

d) Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

4. Kết quả xử lý đơn của Thẩm phán quy định tại khoản 3 Điều này phải được ghi chú vào sổ nhận đơn và thông báo cho người khởi kiện qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có)."

Nếu quá thời hạn theo quy định trên kể từ ngày nộp hồ sơ khởi kiện TAND không có bất kì thông báo cho anh/chị thì anh/chị có quyền liên hệ tới TAND để kiểm tra tình trạng hồ sơ của mình và khiếu nại TAND nếu vi phạm thời hạn nêu trên.

>> Luật sư giải đáp vướng mắc về ly hôn đơn phương, gọi: 1900.6169

Tư vấn thủ tục giải quyết việc ly hôn

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi và chồng tôi cưới về được 2 năm, chưa có con.Nay chồng tôi có quan hệ ngoài luồng và tự ý ly hôn đơn phương tôi.Vậy nếu như tôi không đồng ý ly hôn thì tòa có giải quyết ly hôn không? Làm thế nào để tôi hoãn thời gian xử lý vụ án ly hôn và cách để tôi níu kéo hạnh phúc. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Căn cứ Tòa án quyết định cho vợ chồng ly hôn

>> Chồng muốn đơn phương ly hôn nhưng vợ không đồng ý, phải làm sao?

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

---

Thủ tục giải quyết việc ly hôn theo quy định thế nào?

Câu hỏi: Chào anh chị, Tôi muốn hỏi về trình tự thủ tục ly hôn thì cần có những giấy tờ gì. Tôi chưa rõ được là sẽ thuận tình hay đơn phương ly hôn. Và tôi muốn hỏi nhà chồng tôi ở tp Bắc giang và đăng ký kết hôn cũng là ở bắc giang. Nhưng hộ khẩu tôi và con thì vẫn ở nhà bố mẹ đẻ ở hà nội. Vậy giờ nếu tôi muốn ly hôn thì có thể nộp đơn giải quyết tại hà nội không hay tôi phải về đúng nơi đã đăng ký kết hôn để giải quyết. Nếu trường hợp tôi phải đơn phương ly hôn mà không có được giấy tờ của chồng không lấy được giấy đăng ký kết hôn thì liệu tôi có được ly hôn hay không?

Trả lời tư vấn: Chào bạn, yêu cầu bạn hỏi chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Thủ tục thuận tình ly hôn

>> Thủ tục đơn phương ly hôn​

Nếu bạn thực hiện việc thuận tình ly hôn thì có thể lựa chọn Tòa án nhân dân quận/ huyện nơi anh đăng kí thường trú hoặc nói chị đăng kí thường trú.

Nếu bạn đơn phương ly hôn thì phải nộp hồ sơ tới TAND quận/huyện nơi người chồng đăng kí thường trú. Nếu không có đăng kí kết hôn bản chính thì chị có thể tới UBND nơi đã đăng thực hiện đăng kí kêt hôn để xin trích lục bản sao giấy đăng kí kết hôn; đối với giấy tờ của người chồng chị có thể  ra CA xã nơi người chồng đang đang kí thường trú xin xác nhận anh đang sinh sống tại nơi thường trú.

---

Tư vấn thủ tục ly hôn với người Việt Nam ở nước ngoài

Hỏi: Tôi và vợ kết hôn năm 2002 , sau đó sảy ra mâu thuẫn năm 2009 , vợ tôi và tôi có ký đơn ly hôn nhưng chưa nộp toà ,chúng tôi đã ly thân từ đó đến nay , vợ tôi đã chuyển khẩu về địa chỉ khác không còn chung hộ khẩu với tôi nữa, hiện nay vợ tôi không có ơ tại nơi cư trú, vợ tôi đang làm việc bên Malaysia, tôi không biết địa chỉ , nếu muốn làm đơn ly hôn thì cần những giấy tờ gì?

Trả lời: Chào anh! đối với yêu cầu hỗ trợ của anh chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự qua một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

>>  Thủ tục, thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Anh tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Ngoài ra, anh có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh: Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác anh vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi yêu cầu tư vấn
Chat zalo Chat Facebook