Lò Thị Loan

Trình tự thủ tục đơn phương ly hôn ở nước ngoài

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi về cách thức ly hôn với chồng khi tôi đang sống và làm việc tại nước ngoài mà không có điều kiện để về nước giải quyết. Cụ thể như sau:

Hiện nay tôi đang sống và làm việc tại Nước ngoài, đã được 4 năm. Tôi đã kết hôn được gần 10 năm hiện tại con gái tôi học lớp 4, hiện nay chồng tôi có quan hệ tình cảm yêu đương với một cô gái và có thai. Cô gái và chồng tôi đã cho tôi biết sự việc. Tôi muốn hỏi về thủ tục tôi muốn ly hôn khi tôi là người làm đơn khi đang ở nước ngoài mà không thể về được thì có được không ạ? Nếu được thì thủ tục cần những gì, tôi rất bối rối nên hỏi lủng củng, mong luật sư giúp đỡ và hướng dẫn cho tôi. Tôi muốn ly hôn cang nhanh càng tốt và muốn được nuôi con, và tôi có thể ủy quyền cho ai để tiến hàmh hoàn tất hồ sơ ly hôn không ạ? Quy định pháp luật thế nào mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

 

Do trong nội dung yêu cầu tư vấn bạn không nói rõ về trường hợp của bạn là đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn. Bởi vậy, bạn tham khảo thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài trong 2 trường hợp trên tại bài viết sau:  Thủ tục đơn phương ly hôn với người nước ngoài.

 

Ly hôn là quyền nhân thân, nên nếu không thuộc trường hợp pháp luật cho phép thì bạn không thể ủy quyền ly hôn được. Như bạn trình bày, thì bạn đang sống và làm việc tại Nước ngoài và không thể về nước để tiến hành thủ tục ly hôn được. Bạn có thể nộp hồ sơ ly hôn qua đường bưu điện đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú của bị đơn.

 

Nếu không thể tham gia giải quyết ly hôn tại Việt Nam, bạn có thể làm đơn xin xét xử vắng mặt gửi đến Tòa án đang giải quyết ly hôn. Đơn xin xét xử vắng mặt được hợp pháp hóa tại Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Nước ngoài. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn về: Trình tự thủ tục đơn phương ly hôn ở nước ngoài. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo